[ hoá 10]

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 (dktc) vào 500ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra m gam kết tủa. tính m
bài 2:
để hoà tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp FeO, Fe2O3 và Fe3O4 ( ta có số mol FeO bằng số mol Fe2O3), cần dùng vừa đủ V lít dd HCl 1M. tính V
 
H

hoangkhuongpro

bài 1:
hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 (dktc) vào 500ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra m gam kết tủa. tính m
bài 2:
để hoà tan hoàn toàn 2,32 gam hỗn hợp FeO, Fe2O3 và Fe3O4 ( ta có số mol FeO bằng số mol Fe2O3), cần dùng vừa đủ V lít dd HCl 1M. tính V
hi! meou_a nha:
B1:nCO2=0.2 nOH-=0.25 do CO2 dư nên CO2 sẽ chuyển CO3(2-) thành HCO3-......
sau pu thu đc :nCO3(2-) là 0.05 mol nên m kết tủa là:9.85g
B2:do nFeO=nFe2O3 nên h ban đầu coi chỉ có Fe3O4 với m=2.32 --->n=0.01 mol
có nH+=2nO=2*0.01*4=0.08 --->V=80ml .........^-^................
 
R

raspberry

2/ Vừa nghĩ ra bài 2
Gọi [TEX]a,b,c[/TEX] lần lượt là số mol của [TEX]FeO, Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4}[/TEX]
[TEX]m_{hh}=72a+160b+72c+160c=2,32[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 72(a+c)+160(b+c)=2,32\Leftrightarrow 232(a+c)=2,32 (Because \; a=b)\Rightarrow a+c=0,01[/TEX]

Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
[TEX]\sum {n}_{HCl}=3.2(b+c)+2(a+c)=8(a+c)=8.0,01=0,08 \Rightarrow {V}_{HCl}=0,08 l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

2/ Vừa nghĩ ra bài 2
Gọi [TEX]a,b,c[/TEX] lần lượt là số mol của [TEX]FeO, Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4}[/TEX]
[TEX]m_{hh}=72a+160b+72c+160c=2,32[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 72(a+c)+160(b+c)=2,32\Leftrightarrow 232(a+c)=2,32 (Because \; a=b)\Rightarrow a+c=0,01[/TEX]

Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
[TEX]\sum {n}_{HCl}=3(b+c)+2(a+c)=8(a+c)=8.0,01=0,08 \Rightarrow {V}_{HCl}=[/TEX]
Do mol FeO = mol Fe2O3 nên hỗn hợp đầu chỉ gồm Fe3O4 luôn. Khi đó dễ dàng tính hơn là đặt nhiều ẩn :)
 
Top Bottom