[hoá 10]

M

meou_a10

H

hamburgergachcua

hoà tan hoàn toàn 10,44 gam 1 oxit bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd X và 1,624 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở DKTC), đem cô cạn dd X thu được m gam muối sunfat khan. tính m

gọi kim loại là M, công thức oxit là MxOy

=> hóa trị M trong oxit là [TEX]\frac{2y}{x}[/TEX]

hóa trị cao nhất là 3 => công thức muối sunfat là [TEX]M_2(SO_4)_3[/TEX]

pt:

[TEX]2M_xO_y +(6x-2y) H_2SO_4-->xM_2(SO_4)_3 +(3x-2y)SO_2 +(6x-2y)H_2O [/TEX]

theo bài số mol SO2 bằng 0,0725 mol, số mol MxOy bằng [TEX]\frac{10,44}{Mx+16y}[/TEX]

theo pt: [TEX]\frac{2.(Mx+16y)}{10,44} = \frac{3x-2y}{0,0725}[/TEX]

biến đối ra [TEX]\frac{2y}{x}=2,7-0,0125M[/TEX]

thử với 2y/x =1,2,8/3

tìm đc 2y/x =2, M=56

số mol FeO =0,145 => số mol Fe2(SO4)3 =0,5.0,145=0.0725

=>khối lượng bằng 29 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hamburgergachcua

cách 2 ko cần viết +cân bằng ptpư

pt oxi hóa-khử :

[TEX]xM\frac{2y}{x} -(3x-2y)electron --> xM^3[/TEX] (1)

[TEX]S^6 + 2electron --> S^4[/TEX] (2)

theo bài : số mol [TEX]S^4[/TEX] (trong SO2) =số mol SO2= 0,0725

=> số mol e nhận = 2. 0,0725=0,145 (theo pt (2) )

số mol MxOy = [TEX]\frac{10,44}{M.x+16.y}[/TEX]

=>số mol e nhường bằng [TEX]\frac{10,44(3x-2y)}{Mx+16}[/TEX] (theo pt (1) )

theo định luật bảo toàn e :số mol e nhường=số mol e nhận

[TEX]\Rightarrow \frac{10,44(3x-2y)}{Mx+16} =0,145[/TEX]

biến đổi ra [TEX]\frac{2y}{x} =2,7- 0,0125 M[/TEX]


_______________________
[TEX]M \frac{2y}{x}[/TEX] là M hóa trị [TEX]+\frac{2y}{x}[/TEX]

[TEX]M^3[/TEX] là M hóa trị +3

(tớ hok bik vjết thế nào :D)

---------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom