[Hóa 10]

S

seta_soujiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất I được cấu tảo bởi 2 Ion : [TEX]M^+[/TEX] và [TEX]X^2 _2[/TEX]. trong phân tử [TEX]M_2 X_2[/TEX] có tổng số 3 loại hạt là 164. số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 52. số khối của M lớn hơn của X là 23. tổng số các loại hạt trong [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]X^2 _2[/TEX] là 7. tìm số hiệu nguyên tử của M và X


mong các bạn giúp dc càng nhanh càng tốt! thanks
 
N

nt2q

hợp chất I được cấu tảo bởi 2 Ion : [TEX]M^+[/TEX] và [TEX]X^2 _2[/TEX]. trong phân tử [TEX]M_2 X_2[/TEX] có tổng số 3 loại hạt là 164. số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 52. số khối của M lớn hơn của X là 23. tổng số các loại hạt trong [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]X^2 _2[/TEX] là 7. tìm số hiệu nguyên tử của M và X


mong các bạn giúp dc càng nhanh càng tốt! thanks

Đặt số Z , N của M là a,b ; của X là c;d
Ta có:
2a + b + 2c + d = 82
2a + 2c - b-d = 26
2a + b -2c -d = 23
2a + b -1 = 4 c +2 d +2 +7

Giả hệ trên bạn có M : kali ( Z = 19 , N = 20 ) :)

X : Oxi ( Z =8, N =8 ) :)
 
R

rocky1208

Đặt số Z , N của M là a,b ; của X là c;d
Ta có:
2a + b + 2c + d = 82
2a + 2c - b-d = 26
2a + b -2c -d = 23
2a + b -1 = 4 c +2 d +2 +7

Giả hệ trên bạn có M : kali ( Z = 19 , N = 20 ) :)

X : Oxi ( Z =8, N =8 ) :)
Mình chưa giải thử nhưng có cái hệ 4 pt này kèm kq đẹp thì chắc đúng rồi. Dạng này hồi học về nguyên tử lớp 10 làm suốt, Casio nó chỉ có hệ 3 pt là hết. Giải tay nhiều quá nên nản :))

Mình nghĩ nên chú thích một chút về lời giải để bạn ấy hiểu ý nghĩa của từng phương trình (tại sao lại có pt này). Hơn nữa cách đặt ẩn nên gợi nhớ hơn: nên đặt số hiệu nguyên tử là p (gợi đến proton), số nơtron là n, và e là số electron. Có 2 nguyên tố ta chỉ cần thêm chỉ số p1,n1,e1 và p2,n2,e2. Như thế sẽ không bị nhầm lẫn, với bài toán lớn sẽ không phải quay trở lại xem a là gì, b là gì. Trong tin học đặt tên cho đối tượng rất được coi trọng. Mong giúp ích được it nhiều.
:)>-
From Rocky
 
Top Bottom