hóa 10 xác định tên nguyên tố

P

phamthanhbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định tên nguyên tố ở hai ô kiên tiếp:
1/ cho 2 ng.tố X, Y đứng sát nhau trong cùng một chu kì của bảng tuần hoàn các ng.tố hóa học và có tổng số proton là 27. tìm diện tích, cấu hình electron của X và Y
Xác định tên nguyên tố ở hai CHU KÌ kiên tiếp
2/ cho 6,2 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm A và B thuộc hai chu kỳ liên tiếp vào 100g H2O
THU ĐƯỢC 2,24 lít khí H2 (dkc)
a. xác định A và B
b. tính C% CỦA DUNG DỊCH THU ĐƯỢC
 
T

thupham22011998

bài 1:

gọi số p của X là [TEX]Z_1[/TEX]
-->...............Y là [TEX]Z_1+1[/TEX](hoặc [TEX]Z_1-1[/TEX])

Ta có pt: [TEX]Z_1+Z_1+1=27[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]Z_1[/TEX]=13 (Al)

-->số p của Y là 14(Si)
CT e:
Z=13-->[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1[/TEX]

Z=14-->[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 2:

gọi công thức trung bình của 2 kim loại là M

[TEX]2M+2H_2O-->2MOH+H_2[/TEX]

ta có: n $H_2$=0,1 mol

n $H_2O$=50/9 > 2.n $H_2$

-->Kim loại pư hết,$H_2O$ dư

theo pthh,ta có: n M=2.n $H_2$

[TEX]\Leftrightarrow\frac{6,2}{M}=0,2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=31[/TEX]

-->$M_A$<31;$M_B$ >31.Mà ở 2 chu kì liên tiếp

-->A là Na;B là K

Đặt ẩn,giải hệ -->n Na=n K=0,1 mol

m d/d sau pư=100+6,2-0,2.2=106 g

[TEX]C% d/d NaOH=\frac{0,1.40}{106} .100%=3,77%[/TEX]

[TEX]C% d/d KOH=\frac{0,1.56}{106} .100%=5,28%[/TEX]
 
Top Bottom