hóa 10 xác định tên nguyên tố

P

phamthanhbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xác định tên nguyên tố dựa vào vị trí và phương trình hóa học của phản ứng:
Muối X được tạo bởi một kim loại hóa trị II và 1 phi kim hóa trị I. Hòa tan 4,44 g X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 5,74 g kết tủa
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư thu được 2g kết tủa
tìm công thức muối X
 
W

whitetigerbaekho

muối X tạo bởi kim loại hóa trị 2 phi kim hóa trị 1
gọi kim loại là M, phi kim là N ta có công thức của X là MN2
MN2 + 2AgNO3 = M(NO3)2 + 2AgN
vì muối của gốc NO3 không có kết tủa nên chất kết tủa chắc chắn là AgN
MN2 + Na2CO3 = 2NaN + MCO3
vì muối của Na không có kết tủa nên chất kết tủa chắc chắn là MCO3
gọi số mol X mỗi phần là a
=> số mol kết tủa AgN là 2a, số mol kết tủa MCO3 là a
gọi nguyên tử khối của M là m, của N là n
phân tử khối của MN2 là m+2n
phân tử khối của AgN là 108+n
phân tử khối của MCO3 là m+60
ta có:
a(m+2n) = 4,44/2 = 2,22 (1)
2a(108+n) = 5,74 (2)
a(m+60) = 2 (3)
từ (2) và (3) ta có:
2a(108+n) + a(m+60) = 5,74 + 2 = 7,74
2a.108 + 2a.n + a.m + a.60 = 7,74
<=> 216a+60a + a(m+2n) = 7,74
<=> 276a = 7,74 - a(m+2n) = 7,74 - 2,22 = 5,52
vậy a = 5,52/276 = 0,02 mol
thay vào 2 ta có: 108+n = 5,74/0.04 = 143,5 => n=35,5 vậy N là clo
thay vào 3 ta có: m+60 = 2/0,02 = 100 => m =40 vậy M là Canxi
vậy công thức của muối X là CaCl2
 
Top Bottom