[Hóa 10] Xác định tên nguyên tố

Q

quockhanhvietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố X và Y thuộc cùng 1 nhóm, X là phi kim tạo được với Kali một hợp chất trong đó X chiếm 17,02% khối lượng. X tạo được với Y hai hợp chất trong đó Y chiếm 40% và 50% khối lượng. Hai nguyên tố X và Y là:
A. N và P
B. F và Cl
C. O và S
D. C và Si

Giải rõ ra nhé các bạn, bài trắc nghiệm nhưng cô mình bắt phải giải như tự luận trước rồi mới chọn đáp án b-(
 
H

hthtb22

Vì đây là bài tập trắc nghiệm nên ta làm như sau
Thấy 4 đáp án A;B;C;D các nguyên tố X khác nhau
Nên ta đi tìm X là ra đáp án đúng
=====
Vì X là phi kim
Nên hợp chất với K là $K_aX (a \in \overline{1;8})$
Từ giả thiết

\Rightarrow $\dfrac{M_X}{39a+M_x}=\dfrac{17.02}{100}$
\Rightarrow $82.98M_X=663.78a$
\Rightarrow $M_X=8a$
Thử chọn \Rightarrow $X$ là Oxi
\Rightarrow $Y$ là S

Chọn C :D
 
Top Bottom