[hóa 10] Xác định tên nguyên tố A,B

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


A là kim loại nhóm IA; B là kim loại nhóm IIA.Cho 7,9g hỗn hợp A,B tác dụng với 400ml dung dịch HCl 1M.Sau phản ứng thu được dung dịch X.Biết X không làm đổi màu phenolphtalein, X chứa các chất có cùng nồng độ mol/l.Tìm A,B
 
R

rong_an_minh

A là kim loại nhóm IA; B là kim loại nhóm IIA.Cho 7,9g hỗn hợp A,B tác dụng với 400ml dung dịch HCl 1M.Sau phản ứng thu được dung dịch X.Biết X không làm đổi màu phenolphtalein, X chứa các chất có cùng nồng độ mol/l.Tìm A,B


$A + HCl --> ACl + 0,5H_2$
x------x
$B + 2HCl --> BCl_2 + H_2$
y-----2y

$n_{HCl}$ = 0,4 mol ---> x+2y = 0,4 (1)

$m_{muối}$ = 7,9 + 0 ,4.35,5 = 22.1 g

Gọi xmol A, ymolB ta có:

Ax + By = 7,9 (2)

(A+35,5)x + (B+71)y = 22,1 (3)

ta có $\dfrac{x}{0,4} = \dfrac{2y}{0,4}$ ---> x=2y (4)

Từ (1)(4)

$\begin{cases} x + 2y = 0,4 \\ x = 2y \end{cases} $

$\begin{cases} x = 0,2 mol \\ y = 0,1 mol \end{cases}$

Từ (2): A + 2B = 79 (không có 2 kim loại nào thoả mãn hết, để mình coi lại xem sao đã
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom