[hoá 10]Xác định tên KL

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hòa tan 4g kim loại hóa trị II trong 500ml đ HCL 0.5M. Lượng axit dư được trung hòa bỡi 50 ml dd NaOH 1M .Xác định tên kim loại trên
2)Cho 10.8g 1 kim loại R ở nhóm IIIA t/d hết 500ml dung dịch HCL thu được 13,44 lít khí(dktc)
a) Xác định tên kim loại R
b) Tìm nồng độ mol/l dung dịch HCL cần dùng
nhanh nha mấy bạn sắp kiểm tra rùi
 
Last edited by a moderator:
C

caran_94

1)hòa tan 4g kim loại hóa trị II trong 500ml đ HCL 0.5M. Lượng axit dư được trung hòa bỡi 50 ml dd NaOH 1M .Xác định tên kim loại trên
2)Cho 10.8g 1 kim loại R ở nhóm IIIA t/d hết 500ml dung dịch HCL thu được 13,44 lít khí(dktc)
a) Xác định tên kim loại R
b) Tìm nồng độ mol/l dung dịch HCL cần dùng
nhanh nha mấy bạn sắp kiểm tra rùi
giải:
1) n HCl = 0,25 mol ; n NaOH= 0,05 mol
Gọi kim loại cần tìm là X có số mol là a
X + 2HCl \Rightarrow XCl2 + H2
a 2 a
n HCl dư: 0,25 - 2a
HCl + NaOH \Rightarrow NaCl + H2O
0,25-a 0,25 -a
\Rightarrow 0,25-a = 0,05 \Rightarrow a= 0,2 Mol
\Rightarrow M( X) =4/0,2=20
2) n H2 = 0,6 mol
2R + 6 HCl \Rightarrow 2 R Cl3 + 3 H2
0,4 1,2 0,6
M( R ) =10,8/0,4=27
\RightarrowR là Al
CM (HCl ) = 1,2/0,5 = 2,4
 
R

ranmorishinichi

Bài 1 :
M + 2HCl -------------> MCl2 + H2

nHCl = 0,5.0,5 = 0,25 ( mol )
HCl + NaOH ----------------> NaCl + H2O
0,05 0,05
=> nHCl pư = 0,25 – 0,05 = 0,2 ( mol )
=> M = 4 : 0,1 = 40
=> M là Ca
Bài 2 :
A, 2R + 6 HCl -------------------> 2RCl3 + 3H2
0,4 1,2 0,6 ( mol )
=> R = 10,8 : 0,4 = 27=> R là Al
=> CM = n : V = 1,2 : 0,5 = 2,4 ( mol/lít)
 
Top Bottom