[Hóa 10] Xác định tên kim loại

H

haodinh2311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 9,125 gam muối hiđrôcacbonat phản ứng hết với dung dịch [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] (dư), thu được dung dịch chứa 7,5 gam muối sunfat trung hòa. Công thức của muối hiđrôcacbonat là:
A. [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]
B. [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
C. [FONT=MathJax_Math]M[/FONT][FONT=MathJax_Math]g[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
D. [FONT=MathJax_Math]B[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]

Bài 2: Khi hòa tan hiđrôxit kim loại [FONT=MathJax_Math]M[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] bằng một lượng vừa đủ dung dịch [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] 20% thu được dung dịch muối trung hòa có nồng độ 27,21%. Kim loại M là:
A. Cu
B. Zn
C. Fe
D. Mg

P.s: Xin giải chi tiết hộ em.
 
Z

zebra_1992

1) [TEX]2M(HCO_3)_n + nH_2SO_4 ---> M_2(SO_4)_n + 2nCO_2 + 2nH_2O[/TEX]
Số mol muối hidrocacbonat là [TEX]\frac{9,125}{M+61n}[/TEX]
Số mol muối trung hòa tạo thành là [TEX]\frac{7,5}{2M+96n}[/TEX]
Theo phương trình hóa học ta có: [TEX]\frac{9,125}{M+61n}=\frac{7,5}{2M+96n}.2[/TEX]
Biến đổi ta được phương trình 3,25M=39n
Nếu n=1 thì M=12 (loại)
Nếu n=2 thì M=24 \Rightarrow Muối cần tìm là Mg(HCO3)2
 
Z

zebra_1992

2) [TEX]M(OH)_2 + H_2SO_4 ---> MSO_4 + 2H_2O[/TEX]
Số gam dung dịch=số gam M(OH)2 + số gam dung dịch H2SO4
\Rightarrow Số gam dung dịch=M+34+(98:20%)=M+524
Vì số gam muối trung hòa tạo thành có nồng độ 27,21% nên ta có phương trình:
[TEX]\frac{M+96}{M+524}[/TEX]=0,2721
Giải ra ta được M=64
Vậy kim loại cần tìm là Cu
 
Top Bottom