[Hoá 10] xác định tên kim loại

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 11,1 gam hỗn hợp bột X gồm Al và kim loại M (tỉ lệ mol 2:3) vào dung dịch H2SO4 dư, sau phản ứng sinh ra 6,72 lít khí H2. xác định tên kim loại M.

2) Cho hỗn hợp X gồm Mg và MgCO3 tác dụng H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với hidro là 11,5. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
 
L

linkinpark_lp

1) Cho 11,1 gam hỗn hợp bột X gồm Al và kim loại M (tỉ lệ mol 2:3) vào dung dịch H2SO4 dư, sau phản ứng sinh ra 6,72 lít khí H2. xác định tên kim loại M.

2) Cho hỗn hợp X gồm Mg và MgCO3 tác dụng H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với hidro là 11,5. Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
Câu 1:

Al-----------> Al+3 + 3e
2a---------------------> 6a
M------------> Mx+ + xe
3a----------------------> 3ax
=> 6a + 3ax = 0,6
Lại có: 54a + 3aM = 11,1
=> x=2 và M=56 (Fe)
Câu 2:
Hỗn hợp Y là H2 và CO2 => áp dụng sơn đồ đường chéo => nH2 = nCO2 =0,1 mol . Đến đây thì viết pt dễ rồi
 
S

sunflower2112

câu 1: bạn giải thích rõ xíu nha! làm sao giải được x = 2 và M = 56 vậy?
 
H

happy.swan

Nhân trên với 9 rồi trừ đi, lập bảng là được

.............................
 
Top Bottom