[hóa 10] Xác định tên kim loại

  • Thread starter we_are_champion
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,034

W

we_are_champion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11,74 gam hh M gồm 1 oxit kim loại kiềm và oxit kim loại kiềm thổ bằng dd HCl ta thu được dd A
Lấy [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] dd A đem cô cạn, điện phân nóng chảy chất rắn thu được thì thấy thoát ra lượng khí Clo cực đại 5,68 gam
Lấy [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] dd A tác dụng [TEX]Na_2SO_4[/TEX] dư thu được 2,33gam kết tủa
Xác định tên 2 kim loại trong hh M biết rằng trong hh M oxit kim loại kiềm chiếm trên 72% theo số mol.
 
C

chunghopthanh

Gọi công thức của oxit kim loại kiềm và oxit kim loại kiềm thổ lần lượt là : A2O và BO
gọi nA2O= a( mol) nBO = b(mol)

Theo phương trình ta có : a + b = 0,16( mol) (1)
(2A+16).a + b(16+ B) = 11,74 (2)
b= 4,66/(B+ 96) (3)
a/(a+b) >= 0,72 => a>= 0,1152 (4)
Từ (1) và (3) (4) : 0,16 – 4,66/(B+96) > = 0,1152 => 0,0448B >=0,3592
mặt khác : từ (1) (2) và (4): 2Aa + 0,16B – Ba =9,18 => a = (9,18 -0,16B)/(2A – B) >= 0,1152 => 0,2304A + 0,0448B =< 9,18 mà 0,0448B >= 0,3592
=> 0,2304A =< 8,82 => A=< 38,28 --> hoặc A là Li hoặc A là Na
Xét A : Li ( loại)
Xét A : Na => tính ra số mol a = 0,14 và b =0,02
=> B =137 => B là Ba
Vậy ….
 
Top Bottom