[hóa 10] xác định tên kim loại

T

thienlong233

Hòa tan 5,05 hỗn hợp gồm K à kim loại kiềm A vào nước thu được dung dịch X để trung hòa dung dịch X cần 250ml H2SO4 0,3M.Biết tỉ lệ mol nA/Nk >1/4.Xách định kim loại A

gọi chung 2 kim loại là R

2R+2H2O-->2ROH+H2

2ROH+H2SO4-->R2SO4+2H2O

nH2SO4=0,25.0,3=0,075mol

-->nROH=0,15mol

-->khối lượng mol trung bình của 2 kim loại là 5.05/0,15=33,67

2K+2H2O-->2KOH+H2
a

2M+2H2O-->2MOH+H2
b

ta có [TEX]\frac{a}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{b}{2}[/TEX] = 0,075-->a+b=0,15([TEX]\frac{b}{a}[/TEX] > [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] )

xảy ra 2 TH có thể M=23 hoặc M=7

TH1: M=7 giải hệ ra được [TEX]\frac{b}{a}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]---> loại

TH2: M=23 giải hệ được [TEX]\frac{b}{a}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]-->thỏa mãn

vậy là Na
 
Top Bottom