[HÓA 10]xác định số khối của 2 đồng vị R1 và R2

L

langtungheo_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 22,199 gam muối clorua của kim loại R có hóa trị ll tác dụng với dung dịch AgNO3 dư , thu được 45,4608 gam kết tủa AgCl với hiệu suất 96%. biết nguyên tố R có 2 đồng vị R1 và R2 có tổng số khối là 128. số nguyên tử đồng vị R1 bằng 0,37 lần số nguyên tử đồng vị R2. Xác định số khối của hai đồng vị R1 và R2.
 
L

langtu_ratngheo

eeeeee

mAgCl=45.4608*100/96=47.355
nAgCl=47.355/(108+35.5)=0.33
ta có RCl2+2AgNO3=2AgCl+R(NO3)2
nRCl2=0.33\2=0,165
MR=22.199\0.165-2MCl=134.54-71=63.54 suy ra R là Cu
ta có Ar1+Ar2=128
63.54=(Ar1+0.37Ar2)\(1+0.37)
giải phương trình ta đượcc Ar1=63
Ar2=65
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom