M là kim loại tạo ra 2 muối MCLx,MCLyvà hai oxit MO0,5x,M2Oy.tỉ lệ về khối lượng của clo trong hai muối là 1:1,172, của oxi trong 2 oxit là 1: 1,35. xác định nguyên tử khối của M
ta có :
%mCl trong MClx: (35,5x/M+35,5x) x 100%
%mCl trong MCly 35,5y/M+35,5y) x 100%
=>(35,5x/M+35,5x ) x (M+35,5y/35,5y)=1/1,172
=> 6,14 xy=M(y-1,172x) (1)
Lại có
%mO trong MO0,5x : (8x/M+8x) x100%
%mO trong M2Oy 16y/ 2M+16y) x 100%
từ tỉ lệ bài ra=> 2,8 xy = M( y-1,35) (2)
lấy (1) chia (2) từng vế, tính toán ta có x/y~2/3
=> x=2,y=3 thay vào (1) ta được M ~56
Vậy nguyên tử khối của M là 56