[Hoá 10] Xác định nguyên tố

T

tranlinh98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 20,4g oxit của M tan hoàn toàn trong 246,4g dd 17,86% của hợp chất với khí hiđro và phi kim X thuộc nhóm VII A tạo thành dd A. Gọi tên X và tính C% dd A

Bài 2: Cho 2,34g hợp chất A tác dụng với dd $ M'(NO_3)_2$ thu được 2,8862g kết tủa B. Xác định M'. Nguyên tố M' có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị Y=0,37 lần số nguyên tử Z. Xác định số khối của Y và Z
 
X

xuanloc_97

Bài 1: Cho 20,4g oxit của M tan hoàn toàn trong 246,4g dd 17,86% của hợp chất với khí hiđro và phi kim X thuộc nhóm VII A tạo thành dd A. Gọi tên X và tính C% dd A

gọi công thức oxit là :MxOy , CT chất khí là : HX
ta có MxOy + 2yHX -> xMXn + yH2O (n=2y/x) (1)
ta có: mHA= (246,4*0,1786)=44
nHA=2yn(MxOy)= (20,4/(x*M+16*y))*2y mol
=> M(HA)= 44/n(HA) = (55Mx + 880y)/51y
vì X thuộc nhóm VIIA
biện luận thì ta có nghiệm phù hợp
X=35,5 x=2 y=3 =>M=27 Al

vậy X là Cl
M là Al
=> dd A là : AlCl3
theo (1)=> nddA= xMxOy= 2*(20,4/102)=0,4 mol
C%= ((0,4*(133,5))/(20,4+246,4))*100=20,01%
nhóm 4

+8. Ko gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 2: Cho 2,34g hợp chất A tác dụng với dd M′(NO3)2 thu được 2,8862g kết tủa B. Xác định M'. Nguyên tố M' có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị Y=0,37 lần số nguyên tử Z. Xác định số khối của Y và Z


A không biết là cái thứ gì, sao biết được kết tủa là ai

Nếu không nhầm thì là Y là 63, Z là 65 (chắc thế đó mà)


[nhóm 5]
 
X

xuanloc_97

Bài 2: Cho 2,34g hợp chất A tác dụng với dd M′(NO3)2 thu được 2,8862g kết tủa B. Xác định M'. Nguyên tố M' có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị Y=0,37 lần số nguyên tử Z. Xác định số khối của Y và Z


A không biết là cái thứ gì, sao biết được kết tủa là ai

Nếu không nhầm thì là Y là 63, Z là 65 (chắc thế đó mà)


[nhóm 5]
cái này đề cho gì không rõ ràng gì hết mình đoán A là NaOH M là Cu chả biết đúng không ^^
 
K

king_wang.bbang


Bài 2:
Vì đề cho không rõ ràng nên mình xin sửa lại:
Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình la 63.54 và có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị Y=0,37 lần số nguyên tử Z. Xác định số khối của Y và Z

Giải​
Số đồng vị của Y và Z là ${A_1}$ và ${A_2}$
Số nguyên tử của Z là a \Rightarrow số nguyên tử của Y là 0,37a
${A_1} + {A_2} = 128$(1)

Ta có:
$\dfrac{{\left( {{A_1}.0,37a + {A_2}.a} \right)}}{{0,37a + a}} = 63,54$

$ \to 0,37{A_1} + {A_2} = 1,37.63,54 = 87,0498$ (2)

(1),(2) suy ra
$\begin{array}{l}
{A_1} = 65\\
{A_2} = 63
\end{array}$

Nhóm 10


+9. (Lỗi Font). Như trong thể lệ đã nói rõ, nếu phát hiện đề sai người chơi có quyền sửa lại đề cho hợp lý và tiếp tục giải.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Thực ra đề bài là:
Hợp chất A có công thức phân tử M2X.
Tổng số hạt trong A là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9. Tổng số 3 loại hạt trong X2- nhiều hơn trong M+ là 17.
a) Xác định M, X.
b) Cho 2,34g hợp chất A tác dụng với dd M’(NO3)2 thu 2,8662g kết tủa B. Xác định nguyên tử lương M’. Nguyên tố M’ có 2 đồng vị Y, Z. Biết tổng số khối là 128, số nguyên tử của đồng vị Y bằng 0,37 số nguyên tử của đồng vị Z. Xác định số khối của Y, Z.

Giải:
a)
ta tìm được M là Na, X là S
A là: [TEX]Na_2S[/TEX]
b) n A=0,03 = n kết tủa
[TEX]\Rightarrow[/TEX]M'=63,54 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Cu
Còn sau đó làm như bạn king_wang.bbang thì mình ko có ý kiến gì.
Nhóm 8
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 2:
Vì đề cho không rõ ràng nên mình xin sửa lại:
Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình la 63.54 và có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128, số nguyên tử đồng vị Y=0,37 lần số nguyên tử Z. Xác định số khối của Y và Z

Đi thi mà còn phải sửa đề thì không hay chút nào, chán quá. Suy luận như mình quả thật rất hiệu quả trong những lúc đề sai.
 
Top Bottom