[hóa 10] xác định nguyên tố

Q

quanduiaorach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất MX3 có tổng số hạt proton, notron, electron của các nguyên tử là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. Nguyên tử khối của X lớn hơn M là 8. Tổng ba loại hạt trên trong ion X- nhiều hơn trong ion M3+ là 16. M và X là những nguyên tố nào????
 
V

vy000

Đặt
$\begin{cases}\text{Số p=số e=Z}\\ \text{Số n=N}\end{cases}$

Ta có hệ:$\begin{cases}2Z_M+N_M+3(2Z_X+N_X)=196\\2Z_M+6Z_X-N_M-3N_X=60\\Z_X+N_X-Z_M-N_M=8\\2Z_X+N_X+1=2Z_M+N_M-3+16\end{cases}$

$\Leftrightarrow \begin{cases}Z_M=13\\Z_X=17\\N_M=14\\N_X=18 \end{cases}$

$\Rightarrow \begin{cases}\text{M là Al}\\\text{X là Cl}\end{cases}$
 
Top Bottom