[hóa 10] Xác định nguyên tố ?

L

lovelypapy1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa lên lớp 10. Còn nhiều điều chưa hiểu, mong các bạn giúp đỡ :)

1) Nguyên tử X có tổng số hạt là 49 và số hạt không mang điện bằng 53,125% số hạt mang điện
a) Xác định ĐTHN của nguyên tử X

b)- Nguyên tố A gồm 4 đồng vị: X; Y ; Z; T.
- ĐỒng vị X nói trên chiếm 0,74% số nguyên tử.
- Đồng vị Y hơn X 3 nơ tron và chiếm 0,22%.
- TỔng số nguyên tử lượng của X, Y, Z, T là 135 ĐvC.
- Số khối của Z = trung bình cộng của số khối Y và T
- Khối lượng 315 nguyên tử nguyên tố A là 10107,72 đvC

Hãy tính % số nguyên tử đồng vị Z và T




2) Cation X 3+ và anion Y 2- đều có cấu hình ngoài cùng là 2p6 . Xác định X và Y


3) Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7 . Nguyên tử nguyên tố B có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là 8. Xác định A và B?
 
S

sandy_26

1, điện tích hạt nhân là p; ta có : p=e ; số hạt không mang điện là n
theo bài ra ta có: 2p+ n= 49
..........................n=53,125% . 2p
giải hệ này ra: p=e=16; n=17
ĐTHN của nguyên tử X là 16


2,Cation X 3+ và anion Y 2- đều có cấu hình ngoài cùng là 2p6
X-->X 3+ đã có quá trình nhường mất 3e
X có cấu hình:... 2p6 3s2 3p1
Y---> Ỳ- phải nhận thêm 2e
Y có cấu hình: ...2p4
=> nếu muốn là nguyên tố gì, em hãy dựa vào cấu hình e rồi suy ra nhé!

3,Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7
A có cấu hình e: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p1
(A là nguyên tố Al)
tổng số hạt mang điện của A=26 => tổng số hạt mang điện của B=34
ĐTHN của B=17 ( B là nguyên tố Cl)
chúc em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom