[hóa 10]xác định nguyên tố

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10,5 gam hỗn hợp gồm bột Al và một kim loại kiềm R vào [TEX]H_2O[/TEX].Sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lít khí(đktc).Cho từ từ dung dich HCl vào dung dịch A để thu được lượng kết tủa là lớn nhất.Lọc kết tủa,sấy khô, cân được 7,8 gam.Xác định R
 
L

lovelovelove_96

cho 10,5 gam hỗn hợp gồm bột Al và một kim loại kiềm R vào [TEX]H_2O[/TEX].Sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lít khí(đktc).Cho từ từ dung dich HCl vào dung dịch A để thu được lượng kết tủa là lớn nhất.Lọc kết tủa,sấy khô, cân được 7,8 gam.Xác định R
Goi Al và R có số mol lần lượt là: x,y
R + H2O= ROH + 1/2 H2
y..........................0,5y
TH1: dd A có ROH dư và RAlO2
ROH +Al +H2O= RAlO2 +3/2 H2
x..........x........................1,5x
RAlO2 + HCl +H2O = RCl +Al(OH)3
0,1......................................7,8/78=0,1
=> x= 0,1, y= 0,2 => R=39 (K)
TH2: dd A chỉ có RAlO2...... bạn tự xét nha.
 
Top Bottom