[ Hóa 10 ] Xác định nguyên tố hóa học

T

tcbn01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 nguyên tố M, X, R. Biết M tác dụng vừa đủ với 672 ml khí
gif.latex
( đktc ) tạo ra 3,1986 gam muối A (hao hụt 4%). Số hiệu nguyên tử M bằng 5/3 số khối của R. Hợp chất của Z có 3 nguyên tử tạo bởi MR. Biết Z tác dụng với dung dịch HX giải phóng ra một chất hữu cơ T ( dạng khí ) và muối A.

1, Xác định khối lượng nguyên tử của MX và số khối R
2, viết cấu hình electron của R, X, M. viết công thức của Z
3, tính thể tích khí T. ở đktc thu được khí 7,8 g Z tác dụng hoàn toàn với HX.​

P/s: giảng chi tiết một chút hộ mình nha. :D
 
N

ngocbangngoc

M tác dụng với $X_2$ (chất khí) tạo muối => M là kim loại
X có thể tạo ra HX → X có hóa trị I
Z tạo bởi M và R, khi Z tác dụng với HX tạo ra hợp chất hữu cơ → R là cacbon, số khối là 12
→ Số hiệu của M là = 20
Vậy M là Ca
Ca + $X_2$ → $CaX_2$
Theo phương trình có: số mol $X_2$ bằng số mol $CaX_2$ = =0,03 mol
→ 0,03. (40 + 2 MX) = 3,1968. → MX = 35,5→ X là clo
→ A, T, Z lần lượt là $CaCl_2$, $C_2H_2$, $CaC_2$

2) cấu hình e:C : $1s^22s^22p^2$
Cl:$1s^22s^22p^63s^23p^5$
Ca: $1s^22s^22p^63s^23p^64s^2$

Nhóm 8
 
P

pamms

a. M tác dụng X_2 tạo muối => M kim loại
Hợp chất hữu cơ T => chất tham gia phải có cacbon => R là C
=> M = 5/3 . 12 = 20 : Ca.
X_2 -> CaX_2
0.03 -> 0.03
hao hụt 4% => n CaX_2 thực tế là : 0.0288 mol
=> X = 35.53 : Clo
b. cấu hình e:cấu hình e:C : 1s22s22p2
Cl:1s22s22p63s23p5
Ca: 1s22s22p63s23p64s2

c. CaC_2 -> C_2H_2
0.177 -> 0.177
V = 3.9648 lít
nhóm 11

+8. Ko gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

M tác dụng với $X_2$ (chất khí) tạo muối => M là kim loại
X có thể tạo ra HX → X có hóa trị I
Z tạo bởi M và R, khi Z tác dụng với HX tạo ra hợp chất hữu cơ → R là cacbon, số khối là 12
→ Số hiệu của M là = 20
Vậy M là Ca
Ca + $X_2$ → $CaX_2$
Theo phương trình có: số mol $X_2$ bằng số mol $CaX_2$ = =0,03 mol
→ 0,03. (40 + 2 MX) = 3,1968. → $M_X$ = 35,5→ X là clo
→ A, T, Z lần lượt là $CaCl_2$, $C_2H_2$, $CaC_2$

2) cấu hình e:C : $1s^22s^22p^2$
Cl:$1s^22s^22p^63s^23p^5$
Ca: $1s^22s^22p^63s^23p^64s^2$


3, tính thể tích khí T. ở đktc thu được khí 7,8 g Z tác dụng hoàn toàn với HX.
$CaC_2 HCl \rightarrow CaCl_2 + C_2H_2$
$\dfrac{39}{320}$------------------- $\dfrac{39}{320}$

$V_T$ = $\dfrac{39}{320}. 22,4$ = 2,73


nhóm 5
 
Top Bottom