[Hóa 10] Xác định M

Y

yui_2000

L

luongmanhkhoa

Hòa tan hoàn toàn 1 muối cacbonat của kim loại hóa trị M bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 10%, thu được dd chỉ chứa muối sunfat trung hòa có nồng độ 10,89%. Viết các phản ứng xảy ra. Xác định M.
__________________________________
Gọi n là hóa trị của M
$M_2(CO_3)_n+nH_2SO_4--->M_2(SO_4)_n+nH_2O+nCO_2\uparrow$
......a..................an.............................a.........................................an
$m_{H_2SO_4}=98an(g)$
\Rightarrow $m_{dd}H_2SO_4=980an(g)$
$m_{CO_2}=44an(g)$
$m_{M_2(CO_3)_n}=(2M+60n)a(g)$
$m_{M_2(SO_4)_n}=(2M+96n)a(g)$
\Rightarrow $m_{dd}$ sau=(2M+60n)a+980an-44an=a(2M+996n)(g)
Theo đề bài ta có:
$\frac{a(2M+96n)}{a(2M+996n)}$.100=10,89%
\Leftrightarrow M=7n
Biện luận 0<n<4
Nếu n=1 => M=7 (Liti)
Nếu n=2 => M=14 (loại)
Nếu n=3 => M=21 (loại)
Vậy M là kim loại Liti (Li)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom