[Hoá 10] xác định kim loại

O

ohyeah_002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh gồm MgO , Al2O3 và 1 oxit của kim loại hoá trị 2 kém hoạt động . Lấy 16,2 gam A cho vào ống sứ nung nóng rồi cho 1 luồng khí H2 đi qua cho đến phản ứng hoàn toàn. Lượng hơi nước thoát ra được háp thụ bằng 15,3 gam dd H2SO4 90% , thu dc dd H2SO4 85%. Chất rắn còn lại trong ống đem hoà tan với HCl với lượng vừa đủ, thu được dd B và 3,2 gam chất rắn không tan. Cho dd B tác dụng với 0,82 lít dd NaoH 1 M , lọc lấy kết tủa, sấy khô và nung nóng đến khối lượng không dổi , được 6,08 gam chất rắn. Xác định tên kim loại hoá trị 2 và % khối lượng trong A
 
A

anhsangvabongtoi

ta có: khối lượng H2OH_2O=0,9g--->nH2OH_2O=0,05 mol
-cho H2H_2 qua hỗn hợp rwsn thì chỉ có oxit của kim loại kém hoạt động (đặt là MO) mới pu, còn MgOMgOAl2O3Al_2O_3 không pu-->số mol oxit=nH2OH_2O=0,05
-khi cho hỗn hợp rắn sau pu qua HCl thì kim loại M sẽ không pu-->phân tủ khối của M=frac3,20,5frac{3,2}{0,5}=64-->Cu
-gọi x và y là số mol MgOMgOAl2O3Al_2O_3-->40x+102y=16,2-mCuOCuO=12,2g
-khi cho dd B (gồm MgCl2MgCl_2 x mol và AlCl3AlCl_3 2y mol) thì tạo kết tủa, nung lên sẽ tạo MgOMgOAl2O3Al_2O_3--->tạo ra oxit như ban đầu, vậy tại sao khối lượng bị giảm, đó là do Al đã bị tan một phần-->m giảm=12,2-6,08=6,12-->nAl2O3Al_2O_3 bị tan=6,12/102=0,06-->nNaAlO2NaAlO_2=0,06*2=0,12
- mà NaOH pu sẽ tạo ra NaCl và NaAlO2NaAlO_2--->nNaCl=0,82-0,12=0,7 (BT nguyên tố Na)
---->n Cl{Cl}{-}=0,7 (trong MgCl2MgCl_2 x mol và AlCl3AlCl_3 2y mol)
--->2x+6y=nCl=0,7
--giai hệ được x=0,05 và =0,1
 
Top Bottom