[hóa 10] xác định kim loại

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 7,8 g 2 kim loại thuộc 2 nhóm A liên tiếp thu được 14,2 g oxit

a) xác định 2 kim loại. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

b) Tính số mol hỗn hợp Y gồm Cl vs Br. Tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 cần dùng để phản ứng hết với 7,8 g 2 kim loại trên
 
H

hthtb22

Đốt cháy hoàn toàn 7,8 g 2 kim loại thuộc 2 nhóm A liên tiếp thu được 14,2 g oxit

a) xác định 2 kim loại. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

Gọi chung 2 kim loại nhóm A liên tiếp là: M

Bảo toàn khối lượng : $m_{O_2}=m_{oxit}-m_{kim loại}=14.2-7.8=6.4(g)$

\Rightarrow $n_{O_2}=0.2(mol)$

PTPƯ: $2M+O_2 \rightarrow 2MO$

\Rightarrow $n_{M}=0.4(mol)$

\Rightarrow $\overline{M}=7.8:0.4=19.5$

\Rightarrow 2 kim loại là: $Be$ và $Mg$

Dùng đường chéo để tính tỉ số mol nha
\Rightarrow % khối lượng
 
T

thienlong233

Gọi chung 2 kim loại nhóm A liên tiếp là: M

Bảo toàn khối lượng : $m_{O_2}=m_{oxit}-m_{kim loại}=14.2-7.8=6.4(g)$

\Rightarrow $n_{O_2}=0.2(mol)$

PTPƯ: $2M+O_2 \rightarrow 2MO$

\Rightarrow $n_{M}=0.4(mol)$

\Rightarrow $\overline{M}=7.8:0.4=19.5$

\Rightarrow 2 kim loại là: $Be$ và $Mg$

Dùng đường chéo để tính tỉ số mol nha
\Rightarrow % khối lượng

bạn chắc nhầm chút xíu rồi Be và Mg cùng thuộc nhóm IIA mà, theo đề là 2 nhóm A liên tiếp
 
Top Bottom