[hóa 10]-xác định kim loại, bt về pư

K

keroppj_frog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố kim loại M chiếm 52,94% về khối lượng hợp chất trong oxit cao nhất của nó.
a, xác định M
b, cho 20,4g oxit của M tan trong 246,6g dung dịch 17,86% của hợp chất hidro với phi kim X thuộc nhóm VIIA tạo thành dung dịch B. gọi tên X và tính C% của dung dịch B.

Đây là bài kiểm tra 1 tiết của mình đấy mọi người giải kĩ một chút nhá thank nhìu!!!
 
1

11thanhkhoeo

$M_2O_y$ với y chạy từ 1 -> 3 tìm được M

Câu b là phản ứng hết hay dung dịch axit dư
 
K

kakashi_hatake

Nguyên tố kim loại M chiếm 52,94% về khối lượng hợp chất trong oxit cao nhất của nó.
a, xác định M
b, cho 20,4g oxit của M tan trong 246,6g dung dịch 17,86% của hợp chất hidro với phi kim X thuộc nhóm VIIA tạo thành dung dịch B. gọi tên X và tính C% của dung dịch B


Vì M chiếm 52.94% nên O chiếm 47.06%
Nếu M hóa trị 1 công thức oxit cao nhất là $M_2O$
Có %O = $\dfrac{16}{16+2M_M}=47.06$%
Nên $M_M=9$
Nếu M hóa trị II công thức MO
%O = $\dfrac{16}{16+M_M} =47.06$ %
Nên $M_M=18$
Nếu M hóa trị III công thức $M_2O_3$
%O= $\dfrac{16.2}{32+3M_M}=47.02$ %
Nên $M_M=12$

Xem cái nào thỏa mãn

Câu b nếu tìm ra M tìm số mol M
Viết pt phản ứng
Rồi xem phi kim đó là chất nào (có thể xét từng cái 1 :D)
Sau đó tính phần trăm khối lượng
 
K

keroppj_frog

Nếu M hóa trị III công thức $M_2O_3$
%O= $\dfrac{16.2}{32+3M_M}=47.02$ %
Nên $M_M=12$

hình như chỗ này có chút nhầm lẫn thì phải
%O= $\dfrac{16.3}{48+2M_M}=47,02$ %
nên $M_M=27$
 
Top Bottom