[Hóa 10] xác định hợp chất , liên kết trong hợp chất

N

nhuquynh_377

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất AB3 có tổng số hạt là 124.Số hạt không mang điện nhìu hơn số hạt l mang điện là 36 hạt.Tổng số htaj trong A3+ là 37 hạt.Tổng số hạt mang điện trong Ion A3+ nhìu hơn trong B- là 4 hạt.
Xác định A,b
Mô tả liên kết giữa A và B
 
T

thaoteen21

hóa 10

CTHC:AB3
gt:A 3+\RightarrowA là kim loại
B-\RightarrowB là phi kim
gt:2ZA+NA+6ZB+3NB=124
2ZA+6ZB-(NA+3NB)=36
\Rightarrow4ZA+12ZB=160(1)
2ZA-3-(2ZB+1)=4
\Leftrightarrow2ZA-2ZB=8(2)
Giải hệ pt(1) (2)\RightarrowZA=13(thỏa mãn đk tổng số hạt trong ion A 3+ là 37)
ZB=9
vậy A là Al ,B là F\Rightarrowcthc AlF3
mô tả lk
Để hình thành p tử AlF3 mỗi ng tử Al ở trạng thái kích thích dùng 1 AO 2s lai hóa 2AO 2p tạo ra 3 AO lai hóa sp2 giống hệt nhau hướg về 3 đỉnh 1 hình tam giác đều.sau đó 3AO lai hóa sp2 này xen phủ trục với 3 AO 2p chứa e độc thân của 3 ng tử F tạo ra 3 liên kết xích ma.góc lk:120.dạng p tử tam giác đều.
 
W

whitetigerbaekho

CTHC:AB3
gt:A 3+\RightarrowA là kim loại
B-\RightarrowB là phi kim
gt:2ZA+NA+6ZB+3NB=124
2ZA+6ZB-(NA+3NB)=36
\Rightarrow4ZA+12ZB=160(1)
2ZA-3-(2ZB+1)=4
\Leftrightarrow2ZA-2ZB=8(2)
Giải hệ pt(1) (2)\RightarrowZA=13(thỏa mãn đk tổng số hạt trong ion A 3+ là 37)
ZB=9
vậy A là Al ,B là F\Rightarrowcthc AlF3
mô tả lk
Để hình thành p tử AlF3 mỗi ng tử Al ở trạng thái kích thích dùng 1 AO 2s lai hóa 2AO 2p tạo ra 3 AO lai hóa sp2 giống hệt nhau hướg về 3 đỉnh 1 hình tam giác đều.sau đó 3AO lai hóa sp2 này xen phủ trục với 3 AO 2p chứa e độc thân của 3 ng tử F tạo ra 3 liên kết xích ma.góc lk:120.dạng p tử tam giác đều.
mình thấy giải như này là đúng rồi nhưng nên lập luận chặt chẽ 1 tý thì sẽ hoàn thiện hơn đó
 
Top Bottom