[Hóa 10] xác định hợp chất ion

B

bignose.taewook@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hợp chất M được tạo thành từ ion X+ và Y3- , mỗi ion. ều do5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổng số proton trong X+ là 11 , tổng số e trong Y3- là 50. 2 nguyên tố trong Y3- thuộc 2 chu kì kế tiếp vaˋ ở 2 nhóm kế tiếp trong BTH. Tìm M
Câu 2 : Cho các ion A+ và B2- đều có CHe là 1s22s22p6 . A td vo
 
N

nobeltheki21

Tl

[Hóa 10] xác định hợp chất ion
Câu 1 : Hợp chất M được tạo thành từ ion X+ và Y3- , mỗi ion.? ều do5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổngsố proton trong X+ là 11 , tổng số e trong Y3- là 50. 2 nguyên t trong Y3- thuộc 2 chu kì kế tiếp vaˋ ở 2 nhóm kế tiếp trong BTH. Tìm M.
Xem lại đề e nhé.
 
Last edited by a moderator:
S

son_gohan

[Hóa 10] xác định hợp chất ion
Câu 1 : Hợp chất M được tạo thành từ ion X+ và Y3- , mỗi ion.? ều do5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổngsố proton trong X+ là 11 , tổng số e trong Y3- là 50. 2 nguyên t trong Y3- thuộc 2 chu kì kế tiếp vaˋ ở 2 nhóm kế tiếp trong BTH. Tìm M.
Xem lại đề e nhé.

Mình làm được M là (NH4)3PO4 không biết có đúng không nữa? :)
 
Last edited by a moderator:
S

son_gohan

Trong X+ là 2 nguyên tố phi kim có tổng proton là 11
=>X gồm có 4 H và 1 nguyên tố phi kim khác (vì những nguyên tố phi kim nhỏ hơn 11 nếu có số nguyên tử >=2 sẽ có proton >11)
Từ đó suy ra phi kim còn lại là: 11-1.4=7 (N)
X+ là (NH4)=

Từ đề bài suy ra trong Y có 47 e.
Gọi số hiệu nguyên tử của 2 phi kim trong Y lần lượt là x, y (x ở bên trái so với y và x>y) và có số nguyên tử là a,b.
Ta có hệ pt: a+b=5 & ax+by=47 (Do chúng thuộc 2 chu kỳ và 2 nhóm liên tiếp nên có x-y=7 hoặc 17)
Xét x-y=8
Thay vào (1) ta được: a(y+9)+(5-a)y=47=>y=(47-7a)/5
biện luận ta được: a=1 và y=6 (O) từ đó suy ra phi kim còn lại là P
Vậy M là (NH4)3PO4
 
B

bignose.taewook@gmail.com

(nh4)3po4

đúng rồi bn ạ . Mình tính lại cũng ra [TEX](NH_4 )_3 P0_4[/TEX] :p.

Bạn có thể giải chi tiết giúp mình đc ko. ********************************************************************************************************************************************************************************************************************************?
 
N

nobeltheki21

Tl

[Hóa 10] xác định hợp chất ionCâu 1 : Hợp chất M được tạo thành từ ion X và Y3- , mỗi ion.? ều do5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổngsố proton trong X là 11 , tổng số e trong Y3- là 50. 2 nguyên t trong Y3- thuộc 2 chu kì kế tiếp vaˋ ở 2 nhóm kế tiếp trong BTH. Tìm M.nãy tưởng cả hc là 5ngtố.:p.
Gọi X. [TEX]AB_4 ^ [/TEX].
Y. [TEX] CD_4 ^ 3-. [/TEX] tông p trog X là 11=> [TEX]Z_A 4Z_B = 11=> Z_tb ~ 2.75[/TEX]=> Z_A<2.75< Z_B. Ma A,B LA PK=> A.Hidro. B. Nito.
Voi Y.
[TEX] Z_C £ 4z_D =50=> Z_tb ~10,[/TEX].
Z_C < Ztb< ZD.
Or ZC> Ztb > ZD.
Vay ZC< 10 or ZD<10.
Vi 4ZD<50=> ZD<12,5=> ZD< 10. Nen ZD có thể 8,or 7.
Ma C.D LA PK o 2 chu ki lien tiep nên ZC. 16,or 15. Ta nhan thay chi co P TD Vs 0_2. S ko td vs Cl nen Y la P0_4 3-
. Vây hc la[TEX](NH_4)_3 P0_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

Tl

Son_gohan/ nếu trắc ngkiệm thôi bn.
Còn nếu bt thường. Cách của cậu mang tính giải mò cao. Nhưng trắc ngkiệm bài cậu thương đối nhanh .Nhưng nêu trắc nghiệm thì ta nhìn thấy luôn X là NH_4 + oy
 
S

son_gohan

Son_gohan/ nếu trắc ngkiệm thôi bn.
Còn nếu bt thường. Cách của cậu mang tính giải mò cao. Nhưng trắc ngkiệm bài cậu thương đối nhanh .Nhưng nêu trắc nghiệm thì ta nhìn thấy luôn X là NH_4 + oy

OK. Cách của bạn dùng PP TB hay thiệt. Mình không nghĩ ra cách đó. :D
 
B

bignose.taewook@gmail.com

Hơi khả quan

[Hóa 10] xác định hợp chất ionCâu 1 : Hợp chất M được tạo thành từ ion X và Y3- , mỗi ion.? ều do5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổngsố proton trong X là 11 , tổng số e trong Y3- là 50. 2 nguyên t trong Y3- thuộc 2 chu kì kế tiếp vaˋ ở 2 nhóm kế tiếp trong BTH. Tìm M.nãy tưởng cả hc là 5ngtố.:p.
Gọi X. [TEX]AB_4 ^ [/TEX].
Y. [TEX] CD_4 ^ 3-. [/TEX] tông p trog X là 11=> [TEX]Z_A 4Z_B = 11=> Z_tb ~ 2.75[/TEX]=> Z_A<2.75< Z_B. Ma A,B LA PK=> A.Hidro. B. Nito.
Voi Y.
[TEX] Z_C £ 4z_D =50=> Z_tb ~10,[/TEX].
Z_C < Ztb< ZD.
Or ZC> Ztb > ZD.
Vay ZC< 10 or ZD<10.
Vi 4ZD<50=> ZD<12,5=> ZD< 10. Nen ZD có thể 8,or 7.
Ma C.D LA PK o 2 chu ki lien tiep nên ZC. 16,or 15. Ta nhan thay chi co P TD Vs 0_2. S ko td vs Cl nen Y la P0_4 3-
. Vây hc la[TEX](NH_4)_3 P0_4[/TEX]
Nhỡ đâu X hay Y là A2B3 hay ngược lại thiˋ sao hả bạn
 
Top Bottom