[ Hóa 10] Xác định halogen

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03gam hỗn hợp gồm 2 muối NaX và NaY( X,Y là 2 nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 8,61gam kết tủa. Tính phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu?
 
C

congratulation11

Phương pháp tớ dùng là phương pháp tăng-giảm khối lượng
.........................................................................................................................................................................
Bài này chia 2 t/h để giải.
***Th1: Một trong X, Y là $F(Flo)$.
Khi đó, cái còn lại đương nhiên là $Clo$.
Và chỉ có kết tủa là $AgCl$
Vì đề bài cho là
X,Y là 2 nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp
---> Theo mình $X$ là nguyên tố xếp ở trên ---> $X$ là $Flo$, đương nhiên khi đó $Y$ là $Clo$.
PT:
[TEX]NaCl+AgNO_3 \Rightarrow NaNO_3+AgCl[/TEX]

[TEX]\text{m}......................................8,61 \Rightarrow[/TEX] [TEX]\text {Tang}(8,61-m)g \ \[/TEX]
[TEX]\text{Voi 1 mol NaCl}[/TEX]

[TEX]58,5 ...................................... 143,5 \Rightarrow[/TEX] [TEX]\text{Tang}85g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{m}{58,5}=\frac{8,61-m}{85} \Rightarrow m=3,51(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{NaF}=6,03-3,51=2,52(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Phần trăm khối lượng cần tìm là khoảng $41,8$%
***Th2: $X$, $Y$ là một trong 3 nguyên tố Halogen còn lại.
Gọi công thức chung của muối $NaX$, $NaY$ là $NaR$.
PT:
[TEX]NaR+AgNO_3 \Rightarrow AgR+NaNO_3[/TEX]
[TEX]6,03...........................8,61 \Rightarrow \text{Tang}2,85(g)[/TEX]
[TEX]\text{Voi 1 mol AgNO_3[/TEX]
[TEX]23+R........................108+R \Rightarrow \text{Tang} 85(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{6,03}{2,85}=\frac{23+R}{85}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R \approx 156,84[/TEX]
---> Không thoả mãn.
Vậy, lấy kết quả của t/h 1.
Đáp số: $41,8$%
.........................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Cho dung dịch chứa 6,03gam hỗn hợp gồm 2 muối NaX và NaY( X,Y là 2 nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 8,61gam kết tủa. Tính phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu?

giả sử X và Y đều là 2 phi kim tạo kết tủa với ion Ag+

--->CT chung NaR

NaR+AgNO3--->NaNO3+AgR

ta có [TEX]\frac{6,03}{23+R}[/TEX] = [TEX]\frac{8,61}{108+R}[/TEX]

giải ra R=175,66 --->ko thỏa mãn giả sử

--> có 1 phi kim ko tạo kết tủa--> là Flo-->muối còn lại là Clo

--->hh có Nà và NaCl

lập hệ về khối lượng và số mol tính ra nNaF=nNaCl=0,06mol
 
Top Bottom