[Hóa 10] Xác định điện tích hạt nhân NT và số khối của 3 đ/vị

M

minhtuyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán: Một nguyên tố $R$ có ba đồng vị $X,Y,Z$
- Tổng số phần tử của $3$ đồng vị $X,Y,Z$ là $129$
- Số nơtron của $X$ và $Y$ hơn kém nhau 1 hạt
- Đồng vị $Z$ có số nơtron bằng số proton.

Xác định điện tích hạt nhân NT và số khối của 3 đ/vị $X,Y,Z$
-----
Mình làm ra vô nghiệm ($A_Z=20;22$ nhưng đều không thỏa $1\le \dfrac{N_Y}{Z_Y}<1,5$) nên không chắc chắn lắm. Các bạn nêu sơ qua cách giải (chắc cũng giống mình) và đáp án thôi nhé ^_^.
Thanks trước!

 
D

de_3_lo

Cách giải của mình:

Với giả thiết $N_Y<N_X$

Ta có hệ:$\begin{cases}2Z_R+N_Y=64\\1,52 \ge \dfrac{N_Y}{Z_R} \ge 1\end{cases}$

$\Leftrightarrow 19 \le Z_R \le 21$

Đáp án: $\begin{cases}Z_R=21\\A_R=42\\A_Y=43\\A_X=44 \end{cases}$

hình như bạn nhầm giữa A với N thì phải??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom