[Hoá 10] xác định công thức oleum

T

thienlong233

sau khi hoà tan 8.48 g oleum A vào nước được dd B để trung hoà dd B cần 200ml NaOH 1M. Công thức của oleum đó là?

gọi công thức oleum là H2SO4.nSO3
H2SO4.nSO3+nH2O--->(n+1)H2SO4 (*)
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O
nNaOH=0,2mol-->nH2SO4=0,1mol
từ (*) ta có nH2SO4(*)=
[TEX]\frac{8,48.(n+1)}{96+80n}=0,1[/TEX]
giải ra n=3
vậy công thức oleum là H2SO4.3SO3
 
N

nhahangtuan

Tra Loi`

sau khi hoà tan 8.48 g oleum A vào nước được dd B để trung hoà dd B cần 200ml NaOH 1M. Công thức của oleum đó là?

gọi công thức oleum là H2SO4.nSO3
H2SO4.nSO3+nH2O--->(n+1)H2SO4 (*)
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O
nNaOH=0,2mol-->nH2SO4=0,1mol
từ (*) ta có nH2SO4(*)=
[TEX]\frac{8,48.(n+1)}{96+80n}=0,1[/TEX]
giải ra n=3
vậy công thức oleum là H2SO4.3SO3

@-) cái chỗ M H2SO4 = 98 mà bạn lần sau nhớ cẩn thận
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
khó hiểu chỗ nH2SO4 quá!
theo như bài giải trên tính được mol H2SO4 sau khi hoà tan oleum vào nước là 0,1 mol
M của oleum = 98+ 80n
mà m oleum= 8,48
=> mol = 8,48/(98+80n)
H2SO4.nSO3+nH2O--->(n+1)H2SO4
=> [tex]\frac{8,48.(n+1)}{98+80n}=0,1\rightarrow n=3[/tex]

( bạn thay lại vào bt trên ra nH2SO4=0,100355 )
 
Top Bottom