[hóa 10] xác định công thức muối MX2

M

makemecrazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8.1 g muối MX2 vào nước thu được dung dịch A .Chia A thành 3 phần có thể tích bằng nhau.Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào phần 1 sinh ra 5.74 g kết tủa.Cho NaOH dư vào phần 2 thu được kết tủa ,lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 1.6 gam chất rắn Nhúng thanh kim loại Y có Hoá trị II vào phần 3.Sau khi phản ứng hoàn toàn lấy thanh kim loại ra thấy thanh kim loại tăng thêm 0.16 gam
a. viết các PTHH
b. xác định MX2 và Y


ĐÁP ÁN NÈ NHƯNG KHÔNG BIẾT CÁCH GIẢI : CuCl2

và Fe
 
X

xuanloc_97

vì tỉ lệ thể tích <=> tỉ lệ số mol
gọi a là số mol 1 phần
theo đề ta có
MX2 + 2AgNO3 -> M(NO3)2 +2AgX
a 2a a 2a
2a = 5.74/(108+X)=>a=5,74/(216+2X) (1)
MX2 + NaOH -> M(OH)2 +2NaX
a a a : 2a
M(OH)2 -> MO +H2O
a a a
a= 1,6/(M+16) (2)
Y +MX2 -> YX2 + M
a a a a
Ma-Ya=0,16=>a=0,16/(M-Y) (3)
ta lại có: 3a(M +2X)=8,1
=>a = 2,7/(M+2X) (4)
giải (1),(2),(3) và (4) => M= 64 X=35,5 Y=56
 
T

thevinhcb

có điều này mình chưa hiểu , tại sao M có hóa trị 2 và X có hóa trị 1?
 
K

kakashi_hatake

Kim loại hóa trị I, II, III, trong hợp chất $MX_2$, M có hóa trị chẵn, nên chỉ có thể hóa trị II, X hóa trị I
 
Top Bottom