[Hóa 10]Xác định công thức hợp chất $R_aY_b$

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử X có hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 7. Nguyên tử Y có hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 8. Hợp chất XaYb có phần trăm X là 25.926%. Cho a+b=7, tổng số p bằng tổng số n và bằng 54 hạt. Hãy tìm công thức của hợp chất.

Chú ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Nguyên tử X có hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 7. Nguyên tử Y có hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 8. Hợp chất XaYb có phần trăm X là 25.926%. Cho a+b=7, tổng số p bằng tổng số n và bằng 54 hạt. Hãy tìm công thức của hợp chất.


Gợi ý : Theo đề bài ta có :
$2p_X - n_X = 7$ (1)
$2p_Y - n_Y = 8$
$\frac{a.(p_X + n_X)}{a.(p_X + n_X) + b.(p_Y + n_Y)} = 0,25926$ (*)
$a.p_X + b.p_Y = a.n_X + b.n_Y = 54$ (*)(*)
Lấy (*)(*) thay vào (*) ta được : $\frac{a.(p_X + n_X)}{108} = 0,25926$ (*)(*)(*)
Từ đó kết hợp điều kiện a + b = 7 và pt (1) với ( p_X và n_X nguyên dương) => a = 2 và b = 5 thỏa
Thay a = 2 vào (1) và (*)(*)(*) => bấm máy giải hệ => $p_X = n_X = 7$ => X là N
Thay a = 2 ; b = 5 và $p_X = n_X = 7$ vào (*)(*)=> bấm máy giải hệ :
[TEX]\left{\begin{2p_Y - n_Y = 8}\\{p_Y - n_Y = 0}[/TEX]
=> $p_Y = n_Y = 8 $=> Y là O
=> CT hợp chất : $N_2O_5$
 
Top Bottom