[hoá 10]xác định công thức hóa học

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 4 gam oxit của kim loại hóa trị II trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thu được dung dịch A.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch được kết tủa B.Nung B đến khối lượng không đổi được chất rắn C.Nung B trong ống chứa khí CO dư ở nhiệt độ cao được 3,2 gam kim loại.Viết phương trình phản ứng và xác định công thức hóa học của oxit.
 
A

anhtraj_no1

hòa tan hết 4 gam oxit của kim loại hóa trị II trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thu được dung dịch A.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch được kết tủa B.Nung B đến khối lượng không đổi được chất rắn C.Nung B trong ống chứa khí CO dư ở nhiệt độ cao được 3,2 gam kim loại.Viết phương trình phản ứng và xác định công thức hóa học của oxit.

XO + H2SO4 --------> XSO4 + H2O
4...............................................
XSO4 + 2NAOH -----------> NA2SO4 + X(OH)2

X(OH)2 ---to-------> XO + H2O

XO + CO -----------> X + CO2
...............................3,2

ta có PT : [tex]\frac{4}{x + 16}[/tex] = [tex]\frac{3,2}{x}[/tex]

giải PT ta được x = 64 => Cu
 
D

desert_eagle_tl

hòa tan hết 4 gam oxit của kim loại hóa trị II trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thu được dung dịch A.Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch được kết tủa B.Nung B đến khối lượng không đổi được chất rắn C.Nung B trong ống chứa khí CO dư ở nhiệt độ cao được 3,2 gam kim loại.Viết phương trình phản ứng và xác định công thức hóa học của oxit.

Đặt công thức là MO
MO + H2SO4----------->MSO4 + H2O
MSO4 + 2NaOH ------->M(OH)2 + Na2SO4
M(OH)2 ---------->MO +H2O
MO + CO ----------> M + CO2
a------>a------------->a---->a

* Bảo toàn khối lượng , ta có
4 + 28a = 3,2 + 44a ==> a = 0,05

==> [TEX]M = \frac{3,2}{0,05} = 64[/TEX] là Cu

==> oxit là CuO
 
Top Bottom