[Hóa 10] vui vui nè

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối?
 
A

anhvodoi94

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối?

- Gọi CT : MX2 :n (mol)
Ta có :
PT :...............................MX2 +2 AgNO3 ---> M(NO3)2 + 2AgX
.......................................n................................................2n
.....................................MX2 + Fe --------> FeX2 + M
.......................................n.......n............................n

- Theo đề bài ta có : (108+X)*2n=5,74..............................(1)

Và : sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
=> m Fe tăng = m M - m Fe(phản ứng)
<=> 0,16 = M*n - 56*n ........................................................(2)

Từ (1) , (2) => Hệ pt : (108+X)*2n=5,74
....................................0,16 = M*n - 56*n
Giải hệ : Chia cả 2 vế của 2 pt cho nhau => pt : (108+X) / (M-56) = (2,87 / 0,16 )

=> Tìm công thức liên hệ giữa M với X : Ta có : M= (178+0,16*X) / 2,87...............(3)

- Do X là Hal và tạo kết tủa với [TEX]Ag^-[/TEX] => X là : (Clo , Brom , Iot)
Ta thử vào pt (3) thì sẽ thấy Clo phù hợp và kim loại M là Cu
=> CT muối : CuCl2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom