hoá 10 ve nhóm halogen

H

holobaysac

T

thienlong233

Cho dd chứa 6,03 (g) hỗn hợp gồm 2 muối NaX, NaY (X,Y LÀ 2 nguyên tố halogen) ở 2 chu kì liên tiếp(Zx<Zy)và dd AgNO3 dư thu được 8,61(g)
a, Xác định X,Y.
b, Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu

giả sử X và Y của tạo kết tủa
gọi công thức chung của muối là NaX
NaX+AgNO3-->AgX+NaNO3

nAgNO3=[TEX]\frac{8,61}{108+X}[/TEX]
nNaX=[TEX]\frac{6,03}{23+X}[/TEX]

theo pt: nNaX=nAgX

-->[TEX]\frac{8,61}{108+X}[/TEX]=[TEX]\frac{6,03}{23+X}[/TEX]

giải ra X=175,66
vậy không có trường hợp nào thỏa mãn
vậy trường hợp 2 halogen cùng tạo kết tủa là sai
--> có 1 halogen kết tủa còn 1 halogen sẽ tan
--> X, Y là F, Cl( do F, Cl là 2 nguyên tố liên tiếp)
b) gọi số mol và lập phương trình để tính
 
Top Bottom