[Hoá 10] vào làm thử đề thi đại học

H

hoabinh01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỜI CÁC BẠN CÙNG THAM GIA RÈN LUYỆN KĨ NĂNG GIẢI CÁC BÀI TẬP TRONG ĐỀ THI ĐẠI HỌC, ĐỂ CÁC MEM HOÁ LÀM QUEN VỚI NHIỀU DẠNG BÀI TẬP HƠN. THANKS YOU!.;)
Bài 1.
Nung m gam PbS ngoài không khí sau một thời gian, thu được hỗn hợp chất rắt ( có chứa một Oxit ) nặng 0,95m gam. Phần trăm khối lượng PbS đã bị đốt cháy là.
A. 74,69%
B.64,68%
C.95%
D.23,31%
Bài 2 .
hoà tan hoàn toàn 14,6 g Hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl ( dư ) , thu được 5,6 lít khí Hydro ở ĐKTC . thể tích Oxy ở đktc cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6g hh X là .
A. 2,80 lít
B. 3,92 lít
C. 4,48 lít
D. 1,68 lít

XIN TRÂN THÀNH CÁM ƠN! CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

câu 1 mà tính đc cả % của PbS đã đốt cháy ah
mình nghĩ mãi ko ra đc
còn câu 2 thì dễ rồi
đáp án A thì phải
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1. 2PbS + 3O2=>2PbO + 2SO2
Ta thấy: cứ 239g PbS p.ư, klg chất rắn giảm 16g
=>mrắn giảm:1m-0,95m=0,05m thì có 0,05m.239/16=0,7469m
=>%mPbS bị đốt cháy=0,7469/1 .100=74,69%
=>Chọn A
2. 2Al=>3H2
a mol.....1,5a
Sn => H2
b mol...b
4Al + 3O2=>...
a .....0,75a
Sn + O2=>....
b.......b
Ta có:
27a + 119b=14,6
1,5a + b=5,6/22,4
=>a=b=0,1
=>VO2=22,4.(0,1.0,75+0,1)=3,92
=>Chọn B
 
H

hoabinh01

[bài tập tiếp theo lần này là các bài tập đơn giản thui, cho mọi người cùng tham khảo..
Bài 1..nung m g bột sắt trong oxi, thu được 3 g hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hết hỗn hợp X trong HNO3 dư thấy thoát ra 0,56 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Gía trị của m là:
A: 2,52
B: 2,22
C: 2,32
D: 2,62
Bai2
Hoà tàn hoàn toàn m g FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí A và dung dịch B.Cho A hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch NaOH dư thu được 12,6 g muối. Cô cạn dung dịch thu được 120 g muối khan. Công thức của oxit sắt là:
A: FeO
B.Fe3O4
C.Fe2O3
.D. A và B đúng.

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ THAM GIA VÀO BÀI VIẾT NÀY!. THANKS YOU
 
D

duynhan1

Bài 1..nung m g bột sắt trong oxi, thu được 3 g hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hết hỗn hợp X trong HNO3 dư thấy thoát ra 0,56 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Gía trị của m là:
A: 2,52
B: 2,22
C: 2,32
D: 2,62

[TEX]n_{Fe}. 3 = n_{O}.2 + n_{N^{+2}}. 2 [/TEX]

[TEX]56.n_{Fe} + 16. n_{O_2} = 3[/TEX]

giải tìm được [TEX]n_{Fe} & n_{O}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m[/TEX]

Bai2
Hoà tàn hoàn toàn m g FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí A và dung dịch B.Cho A hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch NaOH dư thu được 12,6 g muối. Cô cạn dung dịch thu được 120 g muối khan. Công thức của oxit sắt là:
A: FeO
B.Fe3O4
C.Fe2O3
.D. A và B đúng.

do NaOH dư nên

2NaOH + SO2 ------> Na2SO3 + H20
0,1mol 0,1 mol

n Fe2(SO4)3 = 0,3(mol)

=> nFe = 0,6 (mol)

Bảo toàn e:

[TEX]0,6.(3- \frac{2y}{x}) = 0,1. 2[/TEX]

[TEX] \frac{1,2y}{x}= 1,6[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} = \frac34[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Bài 1..nung m g bột sắt trong oxi, thu được 3 g hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hết hỗn hợp X trong HNO3 dư thấy thoát ra 0,56 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Gía trị của m là:
A: 2,52
B: 2,22
C: 2,32
D: 2,62
gọi a và b lần lượt là số mol của Fe và O áp dụng bảo toàn e cả quá trình

56a + 16b = 3
3a - 2b = 0,56:22,4x3 = 0,075

giải hệ => a=0,045 và b= 0,03

=> m= 0,045x56= 2,52g

Bai2
Hoà tàn hoàn toàn m g FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí A và dung dịch B.Cho A hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch NaOH dư thu được 12,6 g muối. Cô cạn dung dịch thu được 120 g muối khan. Công thức của oxit sắt là:
A: FeO
B.Fe3O4
C.Fe2O3
.D. A và B đúng
khí thoát ra là SO2 => muối là Na2(SO3) => mol SO2 = 12,6:126= 0,1

cô cạn dd đc muối Fe2(SO4)3 => mol Fe= 2xmol Fe2(SO4)3 = 0,6

gọi a là số mol O trong oxit áp dụng bảo toàn e

0,6x3 - 2a = 0,1x2 => a=0,8

lập tỉ lệ mol Fe:O= 3:4

=> oxit là Fe3O4
 
H

hoabinh01

Xin Cám ơn ! các bạn đã nhiệt tình ủng hộ tốp pic của mình, mong các mem hoá vào đọc xem lời giải của các dạng bài tập đề thi đại học có trong kiến thức lớp 10, để tích luỹ được nhiều kinh nghiệm giải nhanh hoá học!.
Bài tập tiếp theo!.
bài 1 .
Hoà tan hỗn hợp gồm 0,12 mol [TEX]FeS_2[/TEX] và a mol [TEX]Cu_2S[/TEX] vào axit HNO3 ( vừa đủ ) , thu được dung dịch X ( chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO
Giá trị của a là .
A. 0,04
B. 0,075
C.0,12
D.0,06
Bài 2.
cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đồng thời khuấy đều,thu được V lít khí ở ( đktc) và dung dịch X khi Clo dư,nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giá trị V với a,b là "
A . V = 22,4 ( a-b)
B. V = 11,2 ( a- b )
C. 11,2 ( a + b )
D. V = 22,4 ( a + b )


XIN TRẦN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!
 
L

levanbinh16

bài 1 .
Hoà tan hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a Cu2S mol vào axit HNO3 ( vừa đủ ) , thu được dung dịch X ( chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO
Giá trị của a là .
A. 0,04
B. 0,075
C.0,12
D.0,06
FeS2 ------> Fe2(SO4)3
0,12-------------0,06
Cu2S ------> CuSO4
a------------------2a

bảo toàn nguyên tố S: 0,12x2 +a = 0,06x3 + 2a => a= 0,0,6
 
Top Bottom