[hóa 10]Vài bt về Halogen

S

sonlubachtuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 3,83g hh 2 muối clorua của 2 kl( nhóm IA, nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau) vào nước \Rightarrow 200 ml dd A. Thêm AgNO3 dư vào A thu đc 8,61g kết tủa. Xđ tên các kl và % kl mỗi chất trong hh đầu.
Tạm thời vậy trước, ai giúp rất chân thành cảm ơn[-O<.
 
V

vy000

1. Hòa tan 3,83g hh 2 muối clorua của 2 kl( nhóm IA, nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau) vào nước \Rightarrow 200 ml dd A. Thêm AgNO3 dư vào A thu đc 8,61g kết tủa. Xđ tên các kl và % kl mỗi chất trong hh đầu.

Gọi chung 2 kim loại là M, halogen là X

Có: $n_{MX}=n_{X^-}=n_{AgX}$

\Leftrightarrow $\dfrac{3,83}{M+X}=\dfrac{8,61}{108+X}$

\Leftrightarrow $413,64-4,78X=8,61M$

Thử lần lượt với X là F,Cl,Br,I
 
S

sonlubachtuoc

bạn đọc kĩ đề dùm tớ chút, tên muối là muối clorua cơ mà, với lại câu hỏi là xđ tên 2 kl trong hh ban đầu. gộp chung lại sao mà ra đc?
 
V

vy000

bạn đọc kĩ đề dùm tớ chút, tên muối là muối clorua cơ mà, với lại câu hỏi là xđ tên 2 kl trong hh ban đầu. gộp chung lại sao mà ra đc?

tư duy 1 chút =.=! , clorua càng tốt , thế luôn X=35,5 :|
Gộp chung lại , ta đính được khối lượng mol trung bình của 2 kim loại , có $M_A<M<M_B$ , A;B lại ở 2 chu kỳ liên tiếp,từ đó tìm ra A;B

Ví dụ, 2 kim loại thuộc nhóm IIA, thuộc 2 chu kỳ liên tiếp, có khối lượng mol trung bình là 30, ta suy ra đó là Mg và Ca
 
S

sonlubachtuoc

lúc đầu cứ bỏ qua cái gợi ý trong ngoặc kia, hèn j làm hoài chả ra. chân thành cảm ơn, mà bạn mới = tuổi mình nhỉ, mà giỏi vl. phục! =D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom