[hoá 10] vài bài tập khó

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
để đốt cháy hết 10 lít CH4 ta dùng 16 lít hỗn hợp khí G gồm oxi và ozon. Tính % thể tích của G.

câu 2:
đốt cháy hoàn toàn 17,92 lít hỗn hợp khí G gồm CH4 và C2H4 thu được 48,4 gam CO2. Tính % thể tích của G và thể tích oxi cần dùng.

câu 3:
đun nóng 1 hỗn hợp gồm 6,4 gam Lưu huỳnh và 14,3 gam Kẽm trong bình kín. Sau phản ứng thu được chất nào? Khối lượng là bao nhiêu?
Nếu đem đun hỗn hợp trên ngoài không khí thì sau phản ứng thu được những chất nào? Bao nhiêu gam?

câu 4:
nung 5,6 gam Fe và 1,6 gam S (trong bình kín không có oxi) đến phản ứng hoàn toàn. Hòa tan sản phẩm sau khi nung bằng HCl dư thu được chất rắn Z và Y.
a. tính thể tích khí Y sinh ra
b. tính khối lượng chất rắn Z
 
T

tomandjerry789

câu 3:
đun nóng 1 hỗn hợp gồm 6,4 gam Lưu huỳnh và 14,3 gam Kẽm trong bình kín. Sau phản ứng thu được chất nào? Khối lượng là bao nhiêu?
Nếu đem đun hỗn hợp trên ngoài không khí thì sau phản ứng thu được những chất nào? Bao nhiêu gam?

câu 4:
nung 5,6 gam Fe và 1,6 gam S (trong bình kín không có oxi) đến phản ứng hoàn toàn. Hòa tan sản phẩm sau khi nung bằng HCl dư thu được chất rắn Z và Y.
a. tính thể tích khí Y sinh ra
b. tính khối lượng chất rắn Z

3.
nS=6,464=0,1 (mol)nZn=14,365=0,22 (mol)n_{S}=\dfrac{6,4}{64}=0,1 \ (mol) \\ n_{Zn}=\dfrac{14,3}{65}=0,22 \ (mol)
PTHH:
Zn+StoZnS0,10,10,1Zn + S \xrightarrow{t^o} ZnS \\ 0,1-0,1-0,1
Sau phản ứng có: 0,11 mol Zn dư, 0,1 mol ZnS
mZn dư=0,11.65=7,15 (g)mZnS=0,1.97=9,7 (g)m_{Zn \ dư}=0,11.65=7,15 \ (g) \\ m_{ZnS}=0,1.97=9,7 \ (g)
2Zn+O2to2ZnO0,110,112ZnS+3O2to2ZnO+2SO20,10,12Zn + O_2 \xrightarrow{t^o} 2ZnO \\ 0,11------0,11 \\ 2ZnS + 3O_2 \xrightarrow{t^o} 2ZnO + 2SO_2 \\ 0,1-------0,1
Sau phản ứng có: 0,21 mol ZnO
mZnO=0,21.81=17,01 (g)m_{ZnO}=0,21.81=17,01 \ (g)

4.
a) nFe=0,1 (mol)nS=0,025 (mol)n_{Fe}=0,1 \ (mol) \\ n_{S}=0,025 \ (mol)
PTHH:
Fe+StoFeS0,0250,0250,025FeS+2HClFeCl2+H2S0,0250,025Fe+2HClFeCl2+H20,0750,075Fe + S \xrightarrow{t^o} FeS \\ 0,025-0,025-0,025 \\ FeS + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2S \\ 0,025---------0,025 \\ Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2 \\ 0,075--------0,075
VY=(0,025+0,075).22,4=2,24 (l)V_Y=(0,025+0,075).22,4=2,24 \ (l)
b) Z là S dư, mà không có dữ kiện gì hết sao mà tính. :|
 
B

bichhue201090

Câu 2: đặt V oxi là x và V của Ozon là y ta có
pthh. CH4 + 203 ----> CO2 +O2+2H2O
y/2 <--- y ---------- > y/2
CH4 + 202 ---> CO2 + 2H2O
(x+y/2)/2 <---(x + y/2)

=> hệ pt sau : (1) x + y = 16
(2) (x+y/2)/2 + y/2 = 10 => x = Y = 8 (lit) .
ta đặt ẩn là thể tích luôn vì các chất khí trong cùng điều kiện thì tỉ lệ số mol = tỉ lệ V
Từ kết quá 8:8 => tỉ lệ % O2 = O3 = 50%
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn
Top Bottom