[Hóa 10] Vài bài tập hóa, mình cần đáp án trước thứ 6, giúp mình nhé

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai nguyên tố M1 và M2 thuộc cùng 1 nhóm, tổng điện tích hạt nhân là 22. Xác định vị trí của M1 và M2 trong bảng tuần hoàn.
2. Nguyên tố X tạo được ion [TEX]{X}^{-}[/TEX] có 116 hạt gồm p, n và e. Xác định công thức oxit cao nhất và hidroxit cao nhất của X
Mong nhận được những bài giải đúng và đầy đủ của các bạn !
 
S

sandy_26

1. Hai nguyên tố M1 và M2 thuộc cùng 1 nhóm, tổng điện tích hạt nhân là 22. Xác định vị trí của M1 và M2 trong bảng tuần hoàn.
2. Nguyên tố X tạo được ion [TEX]{X}^{-}[/TEX] có 116 hạt gồm p, n và e. Xác định công thức oxit cao nhất và hidroxit cao nhất của X
Mong nhận được những bài giải đúng và đầy đủ của các bạn !
giải:
1,do M1 và M2 là hai nguyên tố thuộc cùng 1 nhóm thuộc hai chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn;
tổng số p của M1 và M2 là 22 nên M1 và M2 cách nhau 8 hoặc 18 nguyên tố(M2>M1)
ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Z_1+ Z_2 = 22 \\ Z_2 - Z_1=8 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Rightarrow\left\{ \begin{array}{l} Z_1=7 (nito)\\ Z_2 =15(photpho) t/m \end{array} \right.[/tex]
hoặc:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} Z_1+ Z_2 = 22 \\ Z_2 - Z_1=18 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Rightarrow\left\{ \begin{array}{l} Z_1=2 (heli) \\ Z_2 =20(canxi) loai \end{array} \right.[/tex]
vậy hai nguyên tố cần tìm là nitơ (N) và phốtpho (P) thuộc nhóm VA

2,trong X gọi số p là P, số nơtron là N
[TEX] 2Z+N=115[/TEX] các nguyên tử có Z\leq83 thì:
[TEX] 1 \leq \frac{N}{P}\leq 1,5[/TEX]
\RightarrowP\leqN\leq1,5P
3P\leq115\leq3,5P \Leftrightarrow 32,8 \leqP\leq38,3 số proton là số nguyên dương nên P có các giá trị là:33, 34, 35, 36, 37,38
+ P=33 => N= 49 =>A=82 (loại)
+ P=34 => N= 47 =>A=81 (loại)
+ P=35 => N= 45 =>A=80 (Brom)
+ P=36 => N= 44 =>A=79 (loại)
+ P=37 => N= 41 =>A=78 (loại)
+ P=38 => N= 39 =>A=77 (loại)
như vậy: X là Brom
công thức oxit cao nhất là:[TEX] Br_2O7[/TEX]
công thức hidroxit cao nhất là:[TEX]HBrO_4[/TEX]


:):)=D>
 
Last edited by a moderator:
T

thien_than_dem

Ôi, hay quá, thanks bạn !!
Sẵn đây giúp giùm mình bài này nữa nhé :
A và B là 2 nguyên tố thuộc nhóm A trong bảng tuần hoàn :
a) Nguyên tử của nguyên tố A có 2 e ngoài cùng. Hợp chất X của A với oxi là 28,57% khối lượng oxi. Xác định A
b) Nguyên tử của nguyên tố B có 7e lớp ngoài cùng. Y là hợp chất của B với hidro. Biết 5,6g X tác dụng vừa đủ với 200 dung dịch Y có nồng độ 3,65%. Xác định B
 
S

sandy_26

=D>
Ôi, hay quá, thanks bạn !!
Sẵn đây giúp giùm mình bài này nữa nhé :
A và B là 2 nguyên tố thuộc nhóm A trong bảng tuần hoàn :
a) Nguyên tử của nguyên tố A có 2 e ngoài cùng. Hợp chất X của A với oxi là 28,57% khối lượng oxi. Xác định A
b) Nguyên tử của nguyên tố B có 7e lớp ngoài cùng. Y là hợp chất của B với hidro. Biết 5,6g X tác dụng vừa đủ với 200 gdung dịch Y có nồng độ 3,65%. Xác định B
giải:
1,do A có 2e lớp ngoài cùng=> A thuộc nhóm IIA
hoá tri của A với oxi là 2
hợp chất X có Công thức:AO
theo bài:[TEX]\frac{16}{A+16}=\frac{28,57}{100}[/TEX]
=>A=40 ( A là canxi)
2,do B có 7e lớp ngoài cùng thuộc nhóm A => B thuộc nhóm VIIA
hoá trị của b trong hợp chất với H là 1
Y có công thức: HB
[TEX] n_{CaO}=0,1[/TEX]
[TEX] CaO + 2HB \Rightarrow CaB_2 + H_2O[/TEX]
0,1----->0,2
ADCT:[TEX] C%=\frac{mct}{mdd}. 100%[/TEX]
[TEX]\frac{0,2,(1+B)}{200}=\frac{3,65}{100}[/TEX]
=> B=35,5 (B là clo)
=D>
 
Top Bottom