[Hóa 10] tỷ khối

D

dinhthuyan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp khí A (CH4 và O2) có d của A/H2 = 12
a. tính phần trăm thể tích của CH4 và O2 trong A
b. đốt cháy 2,24 l khí A dktc. sản phẩm cháy hấp thụ vào dd nước vôi trong dư. tính khối lượng kết tủa.
bài 2.
trộn 1 dd chứa 1,5 mol NaOH và dd chứa 1 mol H2SO4. thu dc muối j`. khối lượng ?
 
H

hoangkhuongpro

cho hỗn hợp khí A (CH4 và O2) có d của A/H2 = 12
a. tính phần trăm thể tích của CH4 và O2 trong A
b. đốt cháy 2,24 l khí A dktc. sản phẩm cháy hấp thụ vào dd nước vôi trong dư. tính khối lượng kết tủa.
bài 2.
trộn 1 dd chứa 1,5 mol NaOH và dd chứa 1 mol H2SO4. thu dc muối j`. khối lượng ?
B1:dùng sơ đồ đường chéo tín đc nCH4/nO2=1/1 viết pt cháy tính đc nCO2=0.025--->m kết tủa=2.5g
B2:hh 2 muối NaHSO4 .......(hình như là vậy)........
 
J

junior1102

^^

cho hỗn hợp khí A (CH4 và O2) có d của A/H2 = 12
a. tính phần trăm thể tích của CH4 và O2 trong A
b. đốt cháy 2,24 l khí A dktc. sản phẩm cháy hấp thụ vào dd nước vôi trong dư. tính khối lượng kết tủa.
bài 2.
trộn 1 dd chứa 1,5 mol NaOH và dd chứa 1 mol H2SO4. thu dc muối j`. khối lượng ?

bài 1 ; Gọi x ,y lần lượt là số mol CH4 và O2 ,như vậy ta có thể lập được 1 phương trình tỉ khối :
16.x + 32y = 12.2.(x+y) -> 8x = 8y -> x = y

tỉ lệ về số mol cũng là tỉ lệ về thể tích ,do vậy ,%V CH4 = %V O2 = 50%.

b , 2,24 lít = 0,1 mol -> nCH4 = nO2 = 0,05 mol

CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O

-> nCO2 = 0,05 mol -> nCaCO3 = 0,05 mol = 0,05.100 = 5 gam .

Bài 2 :
tỉ lệ nNaOH : nH2SO4 = 1,5 -> tạo 2 muối

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O

NaOH + H2SO4 -> NaHSO4 + H2O

lập hệ phương trình với x ,y là số mol NaOH ở phản ứng 1 và 2 ,ta được x = y = 0,5 mol

-> m Muối = 0,5.142 + 0,5.120 = 131 gam .
 
0

02615948

cho hỗn hợp khí A (CH4 và O2) có d của A/H2 = 12
a. tính phần trăm thể tích của CH4 và O2 trong A
b. đốt cháy 2,24 l khí A dktc. sản phẩm cháy hấp thụ vào dd nước vôi trong dư. tính khối lượng kết tủa.
Dùng công thức trung bình bình đó bạn
Gọi x là mol [TEX]CH_4[/TEX] ; y là số mol [TEX]O_2[/TEX]
Ta có: (16x+32y): (x+y)=24
Giải ra được tỉ lệ: X:Y l= 1:1
a) Tỉ lệ về số mol cũng là tỉ lệ về thể tích

\Rightarrow [TEX]%CH_4=%O_2=50%[/TEX]

b)
PTHH:

[TEX]CH_4+2O_2--->CO_2+2H_2O[/TEX]
Theo câu a ta có:[TEX]V_{CH_4}=V_{O_2}=2,24:2=1,12l[/TEX]
[TEX]n_{CH_4}=n_{CO_2}=1,12:22,4=0,05mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]CO_2+Ca(OH)_2---->CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]nCaCO_3=nCO_2=0,05mol -->mCaCO_3=0,05.100=5g[/TEX]



Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

. đốt cháy 2,24 l khí A dktc. sản phẩm cháy hấp thụ vào dd nước vôi trong dư. tính khối lượng kết tủa.

câu này anh hiểu đề là dùng oxi không khí để đốt chứ có phải dùng oxi trong hỗn hợp đó đốt đâu ^^
 
Top Bottom