[hoá 10] tỷ khối hơi

K

khoaiz96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho một bình kính dung tích 20 lít chứa đầy 1 hỗn hợp N2 và O2 ở điều kiện chuẩn có tỉ khối hơi so với H2 = 7.5. trong bình có một ít bột xúc tác đốt nóng bình để phản ứng N2 + H2 -> NH3 xảy ra. GT có 60% H2 Phản ứg.
a. tính % theo m của hh khí trước p/ư và % thep V của hh khí sau p/ư
b. Tính M trung bình của hh khí sau p/ư

2. Hoà tan 1 hh gồm Na và Na2S bằg dd HCl thu được 2.24l hh khí có tỉ khối hơi so với H2 = 9. Tính % theo m của mỗi chất trong hh bạn đầu

3. hoà tan m gam Mg bằg hỗn hợp gồm H2SO4 và HNO3 thu đc 4.48 lít hh 2 khí NÒ và SO2 có tỉ khối hơi so với H2 = 27.5. Tính m
 
T

thienthanlove20

3. n_{khí} = 0,2 mol

Áp dụng sơ đồ đường chéo:

NO2: (46) \ / 9
55
SO2 (64) / \ 9

=> n_{SO2} = n{NO2} = 0,1 mol

S (+6) + 2e --> S (+4)
..............0,2........(0,1)

N (+5) + 1e --> N (+4)
...............0,1.......(0,1)

Mg (0) --> Mg (+2) + 2e [e nhường = e nhận]
0,15........................(0,3)

=> m = m_{Mg} = 0,15 . 24 = 3,6 (g)

2. Sơ đồ đ.c' => [TEX]n_{H2} = n_{H2S} = 0,05 mol[/TEX]

2Na + 2HCl --> 2NaCl + H2
0,1................................(0,05)
Na2S + 2HCl --> 2NaCl + H2S
0,05.............................. (0,05)

% theo m mỗi chất trong hh bđầu:

[TEX]%m_{Na} = \frac{0,1 . 23}{0,1 . 23 + 0,05 . 78} . 100% = 37,1 %[/TEX]

[TEX]=> %m_{Na2S} = 62,9%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. Hoà tan 1 hh gồm Na và Na2S bằg dd HCl thu được 2.24l hh khí có tỉ khối hơi so với H2 = 9. Tính % theo m của mỗi chất trong hh bạn đầu
Na + 2HCl --> NaCl + H2

Na2S + 2HCl --> NaCl + H2S

khí là H2 và H2S

2.....................16
...........18
34..................16

--> nH2 = nH2S = 0,05

dựa vào PT , bạn tính tiếp :)



3. hoà tan m gam Mg bằg hỗn hợp gồm H2SO4 và HNO3 thu đc 4.48 lít hh 2 khí NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với H2 = 27.5. Tính m
46.......................9
...............55
64.......................9

--> nNO2 = nSO2 = 0,1

nMg = (0,1 + 0,1.2)/2 = 3,6

1. Cho một bình kính dung tích 20 lít chứa đầy 1 hỗn hợp N2 và O2 ở điều kiện chuẩn có tỉ khối hơi so với H2 = 7.5. trong bình có một ít bột xúc tác đốt nóng bình để phản ứng N2 + H2 -> NH3 xảy ra. GT có 60% H2 Phản ứg.
a. tính % theo m của hh khí trước p/ư và % thep V của hh khí sau p/ư
b. Tính M trung bình của hh khí sau p/ư
2...................13
..........15
28................13

--> nH2 = nN2 = 10

N2 + 3H2 -->2NH3
2........6............4

sau pư có 8 lit N2 ; 4 lit H2 và 4 lit NH3

[TEX]\overline{M}_{sau} = \frac{8.28+4.2+4.17}{8+4+4} = 18,75[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom