[hoá 10] trộn dung dịch

H

huyen.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 25g dung dịch hòa tan NaBr và CaCl2 có tổng nồng độ là 13% vào 180ml dung dịch AgNO3 0,5M. Loc, tách kết tủa, thêm vào nước lọc 1 lượng dư HCl thu đc 5,74g kết tủa. tính thành phần % theo khối lượng muối ban đầu
_____________________________________
Tiêu đề phải đúng với nội dung bài viết_ nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

cho 25g dung dịch hòa tan NaBr và CaCl2 có tổng nồng độ là 13% vào 180ml dung dịch AgNO3 0,5M. Loc, tách kết tủa, thêm vào nước lọc 1 lượng dư HCl thu đc 5,74g kết tủa. tính thành phần % theo khối lượng muối ban đầu

Tổng khối lượng hai muối là :
[TEX]25 . 13% =3,25[/TEX] g.

Vì khi cho dd HCk vào nước lọc lại xuất hiện kết tủa ,chửng tỏ [TEX]AgNO_3 [/TEX]còn dư.

[TEX]CaCl_2 + 2AgNO_3 \to AgCl + Ca(NO_3)_2[/TEX]

[TEX]NaBr + AgNO_3 \to AgBr + NaNO_3[/TEX]

[TEX]AgNO_3 + HCl \to AgCl + HNO_3[/TEX]

Lượng kết tủa ở p/ư 3 : [TEX]nAgCl = 0,04[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol AgNO_3 p/ư với dd muối là :
[TEX]0,09 - 0,04 = 0,05[/TEX] mol

Gọi x và y là số mol 2 muối [TEX]CaCl_2[/TEX] và [TEX]NaBr[/TEX] ,ta có :
[TEX]111x + 103y = 3,25[/TEX]
[TEX]2x + y = 0,05[/TEX]

Giải hệ là xong ^^
 
Top Bottom