[hoá 10]Trả lời giúp?

M

mainhung.

câu 1 thì chị chưa tim ra câu trả lời , còn câu hai thi chị giúp em được ,
câu 2 : ta có AL2(SO4)3.K2SO4.24H2O( phèn chua) do thuỷ phân tạo ra AL(OH)3 kết tủa dạng keo nên keo theo các tạp chất và lắng xuống dáy lam cho nước trong . ok em hiểu chưa??????????
 
H

hidro_cacbon

1) Tại sao khi tôm luộc xong lại có màu đỏ?
2)Phèn chua bỏ xuống giềng thì nước lại trong?

1. Trước khi luộc, protein crustacyanine trong lớp kitin của vỏ đã chồng lên hai màu đỏ gốc astaxanthine nên vỏ tôm có màu xanh đen. Dưới tác dụng của nhiệt, crustacyanine giải phóng các phân tử màu astaxanthine, vốn cùng họ với betacaroten, tạo ra màu đỏ cho vỏ tôm.

2. Phèn chua (nhôm sunfat) có công thức hóa học là Al2(SO4)3, thường được dùng để làm trong nước ở gia đình và các tập thể nhỏ. Khi gặp nước, phèn chua bị thủy phân tạo nên một hỗn dịch keo và các hạt nhôm hydrat Al(OH)3 mang điện tích dương (+):

Al2(SO4)3 + H2O Al(OH)3 + H2SO4

Chính các hạt điện tích dương này kéo theo những hạt cặn lơ lửng xuống, làm cho nước trong. Trong nước thường có canxi và magiê ở dạng hydro cacbonat nên khi phèn vào nước sẽ tác dụng với canxi và magiê, tạo nên các hạt nhôm hydrat, làm tăng mật độ các hạt mang điện tích dương. Nhờ đó mà cặn lắng nhanh, nước mau trong.
 
Top Bottom