[hóa 10] tổng hợpBài tập tổng hợp

P

p3.luv.kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung m g hỗn hợp A gồm 2 muối MgNO3, CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ lượng khí C hấp thụ hết bởi 2l dung dich Ba(OH)2 thu dc 7.88 g kết tủa. đun nóng tiếp dung dịch lại thấy tạo thêm 3,94 g kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính khối lương m và nồng độ Ba(OH)2 đã dùng.

2) Đốt cháy 16,8g hợp chất Sắt ngoài không khí sau thời gian thu được m g hỗn hợp gồm Fe và các oxit của Fe. Cho hoà tan hết hỗn hợp trong dung dich H2SO4 đặc nóng thu đc 5,6 l So2 (sp khử duy nhất ở dktc)
a) Tính m
b) Nếu thay axit sunfuric thành HNO3 đặc nóng thì VNO2 ở dktv là bao nhiu ?

3) Cho 200ml dung dich ZnSO4 0,5M td với b ml dung dich 2M. Tính giá trị nhỏ nhất của V để pư không tạo kết tủa
 
A

aloha147

2) Đốt cháy 16,8g hợp chất Sắt ngoài không khí sau thời gian thu được m g hỗn hợp gồm Fe và các oxit của Fe. Cho hoà tan hết hỗn hợp trong dung dich H2SO4 đặc nóng thu đc 5,6 l So2 (sp khử duy nhất ở dktc)
a) Tính m
b) Nếu thay axit sunfuric thành HNO3 đặc nóng thì VNO2 ở dktv là bao nhiu ?

theo bao toan electron
fe------>Fe+3 +3e
0,3------------->0,9

O2 +4e-------->2O-2
x-->4x
S+6 +2e------->S+4
--0,5<--------0,25

ta co
0,9=4x+0,5
=>x=0,1mol
theo bao toan khối lượng
m=mFe+mO2=16,8+0,1*32=20(g)

b,
fe------>Fe+3 +3e
0,3------------->0,9

O2 +4e-------->2O-2
0,1--->0,4
N+5 +1e------->n+4
x------>x
ta có
0,9=0,4+x =>x=0,5
=>V NO2=0,5*22,4=11,2 lit
 
H

hongruby

1) Nung m g hỗn hợp A gồm 2 muối MgNO3, CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ lượng khí C hấp thụ hết bởi 2l dung dich Ba(OH)2 thu dc 7.88 g kết tủa. đun nóng tiếp dung dịch lại thấy tạo thêm 3,94 g kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính khối lương m và nồng độ Ba(OH)2 đã dùng.
bài này khí sinh ra là CO2,No2,, c/rắn là CaO,MgO..
cho vào Ba(OH)2 thì có BaCO3 ket tua, và Ba(HCO3)2
cô cạn tiep thì dc BaO ktua
bạn tự tính.. mình viết lâu lem:D


bài 2) Đốt cháy 16,8g hợp chất Sắt ngoài không khí sau thời gian thu được m g hỗn hợp gồm Fe và các oxit của Fe. Cho hoà tan hết hỗn hợp trong dung dich H2SO4 đặc nóng thu đc 5,6 l So2 (sp khử duy nhất ở dktc)
a) Tính m
b) Nếu thay axit sunfuric thành HNO3 đặc nóng thì VNO2 ở dktv là bao nhiu ? [/QUOTE]

------>quy đổi hỗn hợp về Fe và O
dùng Bảo toàn điện tích để tìm số mol Fe và O => m hỗn hợp = mFe +m O

bài 3) Cho 200ml dung dich ZnSO4 0,5M td với b ml dung dich 2M. Tính giá trị nhỏ nhất của V để pư không tạo kết tủa[/QUOTE]

thiếu:confused:
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1) Nung m g hỗn hợp A gồm 2 muối MgNO3, CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ lượng khí C hấp thụ hết bởi 2l dung dich Ba(OH)2 thu dc 7.88 g kết tủa. đun nóng tiếp dung dịch lại thấy tạo thêm 3,94 g kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính khối lương m và nồng độ Ba(OH)2 đã dùng.

Cái này chắc bạn ghi nhầm MgCO3MgCO_3 Chứ ko có chất MgNO3MgNO_3 nhé:)

MgCO3to>MgO+CO2MgCO_3-t^o-> MgO +CO_2
a............a..........a mol
CaCO3to>CaO+CO2CaCO_3 -t^o-> CaO + CO_2
b............b..........b mol
n kt 2 =0,02 mol
n kt 1 =0,04 mol
CO2+Ba(OH)2>BaCO3+H2OCO_2 + Ba(OH)_2 -> BaCO_3 + H_2O
0,04.......0,04..............0,04 mol
2CO2+Ba(OH)2>Ba(HCO3)22CO_2 + Ba(OH)_2 -> Ba(HCO_3)_2
0,04.........0,02...........0,02 mol
Ba(HCO3)2to>BaCO3+CO2+H2OBa(HCO_3)_2 -t^o-> BaCO_3 + CO_2+ H_2O
0,02.......0,02 mol
=> nCO2=a+b=0,04+0,04=0,08moln CO_2 =a+b =0,04 +0,04 =0,08 mol
m B =40a+56b = 3,52 g

=>a =0,06
b=0,02
m =0,06.84 + 0,02.100=7,04 g
CM Ba(OH)2Ba(OH)_2 =(0,04 +0,02 ) :2 =0,03 l

2) Đốt cháy 16,8g hợp chất Sắt ngoài không khí sau thời gian thu được m g hỗn hợp gồm Fe và các oxit của Fe. Cho hoà tan hết hỗn hợp trong dung dich H2SO4 đặc nóng thu đc 5,6 l So2 (sp khử duy nhất ở dktc)
a) Tính m
b) Nếu thay axit sunfuric thành HNO3 đặc nóng thì VNO2 ở dktv là bao nhiu ?


C1: Làm theo bảo toàn điện tích như 2 bạn trên
C2: Làm theo bảo toàn nguyên tố nhé :
a)-Bảo toàn Fe
n Fe=0,3 mol
=> n Fe/Fe2(SO4)3Fe_2(SO_4)_3 =0,3 mol
-> nFe2(SO4)3=0,15moln Fe_2(SO_4)_3 =0,15 mol
-Bảo toàn nguyên tố S
n S =1,5 n Fe /Fe2(SO4)3Fe_2(SO_4)_3 = 1,5.0,3=0,45 mol
n S/SO2SO_2 = n SO2SO_2 =0,25 mol

=> tổng nH2SO4=nS=0,25+0,45=0,7moln H_2SO_4 = n S =0,25 +0,45=0,7 mol
nH2O=nH2SO4=0,7moln H_2O = n H2SO_4 =0,7 mol
Theo bảo toàn m ta có
m+mH2SO4=mmuo^ˊiFe+mSO2+mH2Om + m H_2SO_4 = m muối Fe + m SO_2 + m H_2O
=> m =0,15.400 + 0,25.64 +0,7.18 -0,7.98=20 g

b)Gọi nNO2=amoln NO_2 =a mol

nFe(NO3)3=nFe=0,3moln Fe(NO_3)_3 =n Fe =0,3 mol
nN/Fe(NO3)3=3nFe=0,9moln N/Fe(NO_3)_3 = 3 n Fe =0,9 mol
nN/NO2=amoln N/NO_2 =a mol
=> tngnHNO3=nN=a+0,9moltổng n HNO_3 =n N =a+0,9 mol
nH2O=12.nHNO3=0,5a+0,45moln H_2O = \dfrac{1}{2} .n HNO_3 =0,5a +0,45 mol

Theo bảo toàn m ta có :

mhh+mHNO3=mFe(NO3)3+NO2+mH2Om hh + m HNO_3 = m Fe(NO_3)3 + NO_2 + m H_2O
->20 + 63.(a+0,9) = 0,3.242 + 46a +9(a+0,9)
-> a=0,5
-> V=11,2 l

3) Cho 200ml dung dich ZnSO4 0,5M td với b ml dung dich 2M. Tính giá trị nhỏ nhất của V để pư không tạo kết tủa
Tớ đoán cái này là NaOH @-)
TH1:V=0
TH2:
Để pư ko tạo kết tủa :

n ZnSO4 =0,1 mol
ZnSO4+2NaOH>Zn(OH)2+Na2SO4ZnSO_4 + 2NaOH -> Zn(OH)_2 + Na_2SO_4
0,1..........0,2.............0,1 mol
Zn(OH)2+2NaOH>Na2ZnO2+2H2OZn(OH)_2 + 2NaOH -> Na_2ZnO_2 + 2H_2O
0,1..........0,2 mol

V = ( 0,2+0,2 ):2 =0,2 l
 
P

p3.luv.kun

1) Nung m g hỗn hợp A gồm 2 muối MgNO3, CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 chất rắn B và khí C . Cho toàn bộ lượng khí C hấp thụ hết bởi 2l dung dich Ba(OH)2 thu dc 7.88 g kết tủa. đun nóng tiếp dung dịch lại thấy tạo thêm 3,94 g kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính khối lương m và nồng độ Ba(OH)2 đã dùng.

uh...đúng ùi...ck0 mk xjn lỗi các bạn nhé...mình viết thiếu NaOH ..hihi :)
 
Top Bottom