[hóa 10] tổng hợp

T

thaoteen21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 6,45 g một hỗn hớp gồm lưu huỳnh và 1 kim loại hóa trị II vào 1 bình kín không chứ khí oxi.nung bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc hh B.cho hh B t/d HCl dư thu đc khí C và 1,6 g chất rắn D không tan.cho khí C đi từ từ qua dd Pb(NO3)3 thu đc kết tủa nặng 11,95 g.Xác định kim loại M và tính khối lượng lưu huỳnh trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 2: một bính kín dung tích 0,5 l người ta cho vào 36,8 g hh gồm N2 và O2 có tỉ lệ mol 1:2 ở nhiệt độ t .sau time phản ứng : N2+O2à 2NO.( pứ thuận nghịch $\delta$ H>0) đạt trạng thái cân bằng thu đc số mol NO là 0,1 mol.
a) Tính hệ số cân bằng.
b) Thêm vào hệ trạng thái cân bằng cũ 0,2 mol NO.tính nồng độ các chất ở trạng thái cân bằng mới ở t độ C
 
V

vy000

Bài 1: cho 6,45 g một hỗn hớp gồm lưu huỳnh và 1 kim loại hóa trị II vào 1 bình kín không chứ khí oxi.nung bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc hh B.cho hh B t/d HCl dư thu đc khí C và 1,6 g chất rắn D không tan.cho khí C đi từ từ qua dd Pb(NO3)3 thu đc kết tủa nặng 11,95 g.Xác định kim loại M và tính khối lượng lưu huỳnh trong hỗn hợp ban đầu.

Khí C là H2S , số mol là 0,05 mol
Chất rắn D không tan là S
Gọi $n_M=x$

$(M;S) \xrightarrow{HCl (2x) } MCl2(x) ; H2S (0,05) ;S (0,05) $

Ta có : $Mx+1,6+0,05.32=6,45$
Bảo toàn klg: $6,45 + 2x.36,5 = (M+71)x+0,05.34+1,6$

Giải ra M=65; x=0,05
 
L

longbien97

bài 1
gọi kim loại là A
vì phản ứng xảy ra hoàn toàn nên sẽ có một or hai chất phản ứng hết mà theo đầu bài thì thu đcj hh B mà B phản ứng với HCL còn dư chất rắn \Rightarrow đó là S
PTPU
A+ S----> AS +hcl ----->ACL2 +H2S(khí C)
0.05 0.05 0.05mol <-------------------- 0.05
S(du)
0.05mol(đề cho)
H2S(khí C) + pb(no3)3 ----->PbS (kết tủa )
0.05 <------------------------- 0.05mol
n(S) đầu=nS(du) +nS(pu)
=0.05+0.05=0.1mol
\Rightarrow M(A)=(6.45-0.1.32)/0.05=65
\Rightarrow M la Zn
m(S) =0.1x32=3.2g
bài 2
tỉ lệ mol N2 và O2 =1:2 \Rightarrow n(N2)=x n(O2)=2x
ta có 28x +2x32x=36.8\Rightarrow x=0.4
N2 + O2 ----->2NO
đầu 0.4 0.8 0
pu 0.05 0.05 0.1
cân = 0.35 0.75 0.1
\Rightarrow Cm(N2)=0.35/0.51=35/51 Cm(O2)=0.75/0.51=75/51 Cm(NO)=0.1/0.51=10/51
\Rightarrow Kc=(Cm NO)2/ (Cm N2)x(Cm O2)= 4/105
B)
thêm vào 0.2mol NO \Rightarrow n(NO)=0.3mol
\Rightarrow n(N2)cân bằng =0.25 n(O2)=0.55mol
CM(N2)=0.25/0.51=25/51 CM(O2)=0.55/0.51=55/51
CM (NO)=0.3/0.51=30/51
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom