[Hoá 10] TỔNG HỢP

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ion Y 2- có 50 hạt và thuộc nhóm VI A
a) xác định p, n, e và tên của Y
b) Y tạo 2 hợp chất với oxi là A và B. Tính % của Y trong A và B
c) Viết phương trình phản ứng của A, B với nước.

Câu 2: Tổng số proton trong (XY3)2- là 40 và tổng số e trong ion (XY4)2- là 50. xác định nguyên tố Xm Y và viết CTCT các ion trên

câu 3: (AB3)2- có tổng p = tổng n= 40; (AB4)2- có tổng p = 48. Viết kí hiệu của A, B. Tìm tên của A, B, (AB3)2-,(AB4)2-

Câu 4: có 2 loại ion đa nguyên tử : (AB4)2- và (AB3)2-. tổng số proton trong (AB4)2- là 49. Tồng số electron trong (AB3)2- là 42. Tìm tên A, B và công thức 2 ion trên

Câu 5: Tổng số proton trong X2Y3 là 50. Tổng số electron trong ion (XY2)- là 30. Tìm X, Y và công thức 2 ion trên

Câu 6: Tổng số e trong anion (AB3)2- là 42. Trong hạt nhân A cũng như B thì số p= số n. Tính số khối của A, B và viết cấu hình của A, B.
Xác định điện hóa trị của các nguyên tố trong các hợp chất sau: Cu2O, BaO, NaCl, KF, CaCl2, AlF3
 
L

lovelybones311

Câu 1: Ion Y 2- có 50 hạt và thuộc nhóm VI A
a) xác định p, n, e và tên của Y


2Z+N =48
Thay vào :
1\leq$\dfrac{N}{Z}$\leq1,52
<=> 13,6 \leq Z \leq 16

Mà Y nhóm VIA =>Z=16:S:Lưu Huỳnh


b) Y tạo 2 hợp chất với oxi là A và B. Tính % của Y trong A và B
$SO_2,SO_3$ %m bạn tự tính nhé

c) Viết phương trình phản ứng của A, B với nước.

tạo axit $H_2SO_4$,$H_2SO_3(pư 2 chiều)$ ...tự viết nhé

Câu 2: Tổng số proton trong (XY3)2- là 40 và tổng số e trong ion (XY4)2- là 50. xác định nguyên tố Xm Y và viết CTCT các ion trên

ta có:
$Z_X+ 3Z_Y=40$
$Z_X+ 4Z_Y+2=50$

câu 3: (AB3)2- có tổng p = tổng n= 40; (AB4)2- có tổng p = 48. Viết kí hiệu của A, B. Tìm tên của A, B, (AB3)2-,(AB4)2-

tương tự =>$Z_A=16,Z_B=8$=>A:S,B:Oxi........

Câu 4: có 2 loại ion đa nguyên tử : (AB4)2- và (AB3)2-. tổng số proton trong (AB4)2- là 49. Tồng số electron trong (AB3)2- là 42. Tìm tên A, B và công thức 2 ion trên

tương tự như câu 2 ->A:Al,B:F(Liệu có nhầm đâu ko????) làm j có $AlF_3^{2-}$

Câu 5: Tổng số proton trong X2Y3 là 50. Tổng số electron trong ion (XY2)- là 30. Tìm X, Y và công thức 2 ion trên

$2Z_X + 3Z_Y=50$
$Z_X+2Z_Y=29$
=>...

Câu 6: Tổng số e trong anion (AB3)2- là 42. Trong hạt nhân A cũng như B thì số p= số n. Tính số khối của A, B và viết cấu hình của A, B.
$Z_A+3Z_B=40$
->$Z_B<14$
Vì số p= số n(CHỗ này thực ra ko chuẩn lắm đâu:)) )
và B tạo được liên kết với nguyên tố khác=>ko phải khí hiếm
=> $Z_B=6,7,8,12$
Chọn đk :$Z_A=16,Z_B =8$


Xác định điện hóa trị của các nguyên tố trong các hợp chất sau: Cu2O, BaO, NaCl, KF, CaCl2, AlF3
Cái này tự làm nha...
 
K

kiemro721119

tại sao lại p=n và B tạo được liên kết với một nguyên tố kháclại không là khí hiếm
 
Top Bottom