[Hoá 10] Tổng hợp

M

mamcay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1
hoà tan hoàn toàn 12g hh X gồm Fe Cu bằng đ HNO3 dư kết thúc thí nghiệm thu được 6,72l đktc.hỗn hợp B gồm NO và NO2 có khối lượng là 12,2g khối lượng muối nitrat sinh ra là bao nhiêu
b2
hoà tan hh X gồm 6,4g CU và 5,6g Fe = HNO3 1M sau phản ứng thu được dd A và NO duy nhất. cho dd NaOH vào dd A thu được kết tủa B và dd C.lọc kết tủa đem nung nóng thì thu đươc bao nhiêu g kết tủa
b3
hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0.4 mol FeO và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HNO3 loãng dư thu được dd A và NO duy nhất.cho dd NaOH dư vào A thu được kết tủa .nung kết tủa đến khối lương không đổi được bao nhiêu g chất rắn:)|:-*:|:)>-@-)/:):)|
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

b1
hoà tan hoàn toàn 12g hh X gồm Fe Cu bằng đ HNO3 dư kết thúc thí nghiệm thu được 6,72l đktc.hỗn hợp B gồm NO và NO2 có khối lượng là 12,2g khối lượng muối nitrat sinh ra là bao nhiêu
b2
hoà tan hh X gồm 6,4g CU và 5,6g Fe = HNO3 1M sau phản ứng thu được dd A và NO duy nhất. cho dd NaOH vào dd A thu được kết tủa B và dd C.lọc kết tủa đem nung nóng thì thu đươc bao nhiêu g kết tủa
b3
hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0.4 mol FeO và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HNO3 loãng dư thu được dd A và NO duy nhất.cho dd NaOH dư vào A thu được kết tủa .nung kết tủa đến khối lương không đổi được bao nhiêu g chất rắn

Bài 1
$n_{NO} = a \ mol, \ n_{NO_2} = b \ mol$
Có a+ b = $\dfrac{6.72}{22.4} = 0.3$ mol
30a+46b= 12.2
Suy ra a=0.1, b=0.2
Có $N^{+5}+3e -> NO$
...............0.3 mol....0.1 mol
$N^{+5} + 1e -> NO_2$
.............0.2 mol....0.2 mol
$n_{Fe}= x \ mol, \ n_{Cu}= y \ mol$
$Fe-> Fe^{+3} + 3e$
x mol..................3x mol
$Cu -> Cu^{+2}+2e$
y mol................2y mol
Có 56x+64y=12
3x+2y= 0.2+0.3=0.5
Suy ra x=y=0.1 mol
Từ đó tính ra khối lượng muối

Bài 2
Có ban đầu $n_{Cu} = 0.1 \ mol$
$n_{Fe} = 0.1 mol$
Kết thúc các phản ứng, sản phẩm sinh ra là $Fe_2O_3 \ và \ CuO$
Bảo toàn kim loại
$2Fe -> Fe_2O_3$
0.1 mol.....0.05 mol
$Cu -> CuO $
0.1 mol...0.1 mol
Kết tủa chính là $CuO và Fe_2O_3$ trên

Bài 3
Số mol Fe là 0.4 +0.1.2=0.6 mol
Sau phản ứng thu được $Fe_2O_3$
Có $2Fe -> Fe_2O_3$
0.6 mol.........0.3 mol
Vậy m kết tủa là 0.3.160=48g

 
Top Bottom