[Hóa 10] Tóm gọn lại các công thức quan trọng về NGUYÊN TỬ?

E

edodeptrai

T

tyn_nguyket

hóa

- Số khối : A= Z+N
P =E = Z
Nguyên tử khối trung bình $= \frac{A_1.x_1+A_2.x_2 + ......}{100}$
- Cấu tạo vỏ nguyên tử
+ các e chuyển động với vận tốc lớn,ko theo 1 quỹ đạo
+ Số phân lớp = số thứ tự lớp
+ các e trong 1 phân lớp có mức năng lượng = nhau
+kí hiệu các phân lớp: s,p,d,f
+phân lớp s chứa tối đa 2e
+phân lớp p chứa tối đa 6e
+phân lớp d chứa tối đa 10e
+phân lớp f chứa tối đa 14e
-Cách sắp xếp e vào nguyên tử:
1s 2s 2p 3s 3p 4s 3d 4p 5s 4d 5p 6s 4f 5d 6p 7s ..........

 
E

edodeptrai

- Số khối : A= Z+N
P =E = Z
Nguyên tử khối trung bình $= \frac{A_1.x_1+A_2.x_2 + ......}{100}$
- Cấu tạo vỏ nguyên tử
+ các e chuyển động với vận tốc lớn,ko theo 1 quỹ đạo
+ Số phân lớp = số thứ tự lớp
+ các e trong 1 phân lớp có mức năng lượng = nhau
+kí hiệu các phân lớp: s,p,d,f
+phân lớp s chứa tối đa 2e
+phân lớp p chứa tối đa 6e
+phân lớp d chứa tối đa 10e
+phân lớp f chứa tối đa 14e
-Cách sắp xếp e vào nguyên tử:
1s 2s 2p 3s 3p 4s 3d 4p 5s 4d 5p 6s 4f 5d 6p 7s ..........

trong bài 1, bài 2 thôi ạ. Em cần các công thức khái quát về tổng này nọ n,p,e tính p,e,n . Rồi Z,N nữa...rồi cả m nguyên tử gì đó, ...
 
H

hocgioi2013

I. Cấu tạo nguyên tử.
Nguyên tử gồm hạt nhân tích điện dương (Z+) ở tâm và có Z electron chuyển động xung quanh hạt nhân.
1. Hạt nhân: Hạt nhân gồm:
- Proton: Điện tích 1+, khối lượng bằng 1 đ.v.C.
- Nơtron: Không mang điện tích, khối lượng bằng 1 đ.v.C
Như vậy, điện tích Z của hạt nhân bằng tổng số proton.
* Khối lượng của hạt nhân coi như bằng khối lượng của nguyên tử (vì khối lượng của electron nhỏ không đáng kể) bằng tổng số proton (ký hiệu là Z) và số nơtron (ký hiệu là N):
Z + N ≈ A.
A được gọi là số khối.
* Các dạng đồng vị khác nhau của một nguyên tố là những dạng nguyên tử khác nhau có cùng số proton nhưng khác số nơtron trong hạt nhân, do đó có cùng điện tích hạt nhân nhưng khác nhau về khối lượng nguyên tử, tức là số khối A khác nhau.
nguồn sưu tầm
Bổ sung 1 số CT quan trọng
1đvC(u)=1,66.10^-24(g)
1mol=6,02.10^23 hạt
1Z=1,6.10^-19
m=V.D
còn 1 CT tính bán kính nữa bạn có thể tự tìm hiểu thêm trong sách tham khảo hoặc trên mạng đầy đủ bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom