[ hoá 10 ] tốc đô phản ứng

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bình kín có thể tích 0,5 l chứa 0,5mol H2, 0,5 mol N2 ở nhệt độ t0 C, khi đạt trạng thái cân bằng thì có 0,2 mol NH3 tạo thành
a)tính hẳng số căn bẳng ở to c
B) thêm vào bình 1 mol H2 và 2 mol NH3 thì căn bằng chuyển dịch theo chiều nào , vì sao?
C) thêm vào bình 1 mol He thì cănbang82 chuyển dịch theo chiểu nào, tại sao
Chú ý : [hoá 10] +tiêu đề lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

một bình kín có thể tích 0,5 l chứa 0,5mol H2, 0,5 mol N2 ở nhệt độ t0 C, khi đạt trạng thái cân bằng thì có 0,2 mol NH3 tạo thành
a)tính hẳng số căn bẳng ở to c
B) thêm vào bình 1 mol H2 và 2 mol NH3 thì căn bằng chuyển dịch theo chiều nào , vì sao?
C) thêm vào bình 1 mol He thì cănbang82 chuyển dịch theo chiểu nào, tại sao
a) N2 + 3H2 \Leftrightarrow 2NH3
pư:0,1...0,3........0,2mol
[ ]:0,4...0,2.........0,2mol
Ta có: [N2]=0,4/0,5=0,8; [H2]=0,2/0,5=0,4; [NH3]=0,2/0,5=0,4
=>[TEX]K_c[/TEX]=[TEX]\frac{[NH3]^2}{[N2].[H2]^3}[/TEX]=
b) Thêm 1mol H2=> CB chuyển dịch theo chiều làm giảm H2 => chuyển dịch chiều thuận.
Thêm 2mol NH3 thì CB chuyển dịch theo chiều nghịch.
Thêm He:
Ta có:[TEX]K_p[/TEX]=[TEX]\frac{P_NH3}^2{P_N2.P_H2^3}[/TEX]=[TEX]\frac{(nNH3.P_hệ/n_hệ)^2}{(nN2.P_hệ/n_hệ).(nH2.P_hệ/n_hệ)^3[/TEX]=[TEX]\frac{nNH3}{nH2^3.nN2}[/TEX].[TEX]\frac{n_hệ}^2.{P_hệ}[/TEX]
=> Kp=Kn.[TEX]\frac{P_hệ ^2.V^2}{P_hệ ^2.(RT)^2[/TEX] (Vì PV=nRT)
=> Kp=Kn.(V/RT)^2
V không đổi, lại có Kp, R, T không đổi => Kn không đổi
=> CB không chuyển dịch
Lâu rồi không làm, chả biết đúng không :)
 
Top Bottom