[Hóa 10] Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học

T

tronghagiatrytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một nhiệt lượng kế chứa 1,792 lít (dktc) hỗn hợp CH4, CO và O2 . bật tia lửa điện để đôt hoàn toàn CH4 và CO, lượng nhiệt toả ra là 13,503 kj. nếu thêm lượng H2 dư vào nhiệt kế rồi lại đốt như trên thì thoát ra thêm 9,672 kj. Cho biết nhiệt tạo thành chuẩn(kl.ml^-1) của CH4, CO, CO2, và H2O tương ứng là -74,8; -119,5; -393,5; -241,8. Tính thể tích hỗn hợp đầu.:):):)
 
N

note1996

CH4 + 2O2-->CO2 + 2H2O H=2*H(H2O) + H(CO2) - H(CH4)=2*(-241,8)+(-393,5)-(-74,3)=-802,8kJ
a------>2a
CO + 0,5O2-->CO2 H=H(CO2) - H(CO)=-393,5-(-110,5)=-283kJ
b---->0,5b
H2 + 0,5O2-->H2O H=H(H2O)=-241,8kJ
sản phẩm sau khi cháy oxi phải dư thì mới có thể tác dụng với hidro được.
Gọi a,b lần lượt là số mol CH4 và CO
1mol CH4 chý sinh 802,8kJ nhiệt=> amol cháy sinh 802,8a kJ nhiệt
1mol CO cháy sinh ra 283kJ nhiệt=>bmol cháy sinh ra 283b kJ nhiệt
0,5mol O2 cháy trong hidro sinh ra 241,8kJ nhiệt=>để sinh ra 9,672kJ nhiệt thì số mol O2 dư= 9,672*0,5/241,8 =0,02mol
Ta có hệ phương trình
802,8a + 283b=13,683
a+b+2a+0,5b+0,02=1,792/22,4<=>3a+1,5b=0,06
Gải hệ trên ta được a=0,01 và b=0,02mol
=>%CO=0,02/0,08=25%
%CH4=0,01/0,08=12,5%
%O2=100% - ( 12,5%+25%)=62,5%
 
Top Bottom