[Hóa 10] toán liên quan đến KL kiềm

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài mình cần giúp như sau :
Cho 28,08 một kim loại kiềm tác dụng với 456g nước thu được 8,064 lít khí (đktc) và dung dịch X.
a) Xác định tên kim loại đó
b) Tìm nồng độ % của dung dịch X




Chú ý: cách đặt tên tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

thế nè nha (mong sẽ giúp đk cho bạn )
kim loại kiềm là kim loại có hóa trị 1
gọi công thức là A ta có pt 2A + [TEX]2H_2O[/TEX] --> 2AOH + [TEX] H_2[/TEX]
số n H là 8,064:22,4=0,36 (mol) nên n của A là 0,36x2=0,72(mol)
M của A là 39 -> kali _(k)
n dung dịch là 0,72
m của KOH la` 0,72x(39+16+2)=41,04
m củ dung dịch sau phản ứng là 28,08+465=493,08
C%[TEX]=\frac{41,01}{493,08}x100 =8,317(%)[/TEX]
 
T

thien_than_dem

Mình đã hiểu cách làm của bạn, nhưng mình còn có thắc mắc tí là tại sao khi cho nước có khối lượng 456g bạn không tính số mol của nước từ đó suy ra số mol của dung kim loại A mà lại tính số mol của hiđro để suy ra số mol của kim loại A ?
 
M

minhtuyb

Mình đã hiểu cách làm của bạn, nhưng mình còn có thắc mắc tí là tại sao khi cho nước có khối lượng 456g bạn không tính số mol của nước từ đó suy ra số mol của dung kim loại A mà lại tính số mol của hiđro để suy ra số mol của kim loại A ?
Bạn để ý nha: Đây là bài toán mà k/loại kiềm pứ hết, [TEX]H_2O[/TEX] dư nên ta cần dựa vào sản phẩm (là khí [TEX]H_2[/TEX]) để tìm số mol của kiềm
 
A

anhtraj_no1

nH2 = 0,36

[TEX]M+H_2O ----> MOH^+ \frac{1}{2}H_2[/TEX]

nM= 2.nH2 = 0,72 mol

M=[TEX] \frac{28,08}{0,72}[/TEX] = 39 => Kali

m ddsaupứ = mM + mH2O - mH2
...................=28,08 +456 - 0,36.2 = 483,36 g

mKOH= 0,72 . 56 = 40,32

[TEX]=>C% = \frac{40,32}{483,36}. 100 = 8,34 %[/TEX]
 
Top Bottom