[hóa 10] Toán kim loại

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7,8 g hỗn hợp gồm Mg, Al vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch HCl tăng thêm 7g. Số mol Axit HCl đã tham gia phản ứng trên là:
A. 0,8mol B. 0,04mol C. 0,08mol D. 0,4mol

Cho 5,9 gam hổn hợp X gồm Cu và Al tác dụng với H2SO4 đặc nguội dư thì khí SO2 thoát ra đủ làm mất màu 50 ml dung dịch Br2 1M. Tổng số mol của hổn hợp 2 kim loại trên là:
A. 0,05 mol B. 0,2 mol C. 0,15 mol D. 0,1 mol
Câu 25: Từ 1,6 tấn quặng pirit sắt có chứa 60% FeS2 có thể sản xuất được bao nhiêu tấn axit H2SO4? Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%:
A. 1,4 23tấn B. 1,568 tấn C. 1,2544 tấn D. 0,96 tấn

 
M

meou_a10

bài 1: A thì phải
gọi nMg là x; nAl là y
ta có 24x+27y=7,8
22x+24y=7 ( dùng tăng giảm khối lượng)
bài 2: C thì phải
Al ko phản ứng
viết phương trình hoà học tính số mol của Cu rồi tính ra số mol cua Al
bài 3
 
I

inujasa

Câu 1:
Khối lượng hh cho vào là 7,8, nhưng khối lượng dd chỉ tăng 7 => khối lượng H2 bay đi là 0,8 gam
nH2 = 0,4 mol => nH+ = 0,8 mol
mà nH+ = nHCl => nHCl = 0,8 mol
Câu 2:
SO2 + Br2 + 2H2O ---> H2SO4 + 2HBr
=> nSO2 = nBr2 = 0,05 (mol)
Chỉ có Cu tác dụng
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
=> nCu = 0,05 (mol)
0,05.64 + x.27 = 5,9
=> x = 0,1 mol
Số mol hh : 0,05 + 0,1 = 0,15
Câu cuối:
Số tấn sắt là: (1,6.60)/100 = 0,96 tấn
Bảo toàn lưu huỳnh:
FeS2 ----> 2H2SO4
120g.........196g
0,96tấn.....?
=> mH2SO4(lí thuyết) = 1,568 tấn
mH2SO4(thực tế) = 1,568.0,8 = 1,2544 tấn
 
Top Bottom